กพท.เตรียมยกระดับเข้มเที่ยวบินเช่าขนผู้โดยสารต่างชาติ แม้แค่ผ่านไทยต้องกำกับให้ผู้โดยสารมีใบตรวจโควิด-19 ก่อนซื้อตั๋วโดยสาร

123 views

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือน (กพท.) เปิดเผยว่า วันนี้ตนจะลงนามในคำสั่ง ออกประกาศสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เรื่องแนวปฎิบัติของสายการบินระหว่างประเทศ โดยในเนื้อหาของประกาศ กพท. ฉบับใหม่จะเพิ่มข้อกำหนดกรณีที่สายการบินของประเทศไทย และ หรือ สายการบินที่ทำการบินผ่านประเทศไทย และลงจอดเติมน้ำมัน แวะพัก แม้ผู้โดยสารจะไม่ได้ออกมานอกเครื่อง ทางสายการบินจะต้องกำหนดให้ผู้โดยสารทุกคนที่โดยสารมาในเครื่องบินลำดังกล่าว จะต้องมีใบรับรองผลการตรวจปลอดเชื้อโรคโควิด-19 ทุกคนก่อนที่จะซื้อตั๋วโดยสารมากับเครื่องได้

ทั้งนี้การออกประกาศดังกล่าวเพื่อเป็นการป้องกันสายการบินที่มีสัญชาติไทย และทำการบินแบบเช่าเหมาลำ(ชาร์ทเตอร์ไฟทล์)ทำการบินจากประเทศที่1ไปยังประเทศจุดหมายปลาย หรืออาจจะแวะมาจอดเติมน้ำมันที่ประเทศไทย ไปยังจุดหมายปลายทาง และเมื่อถึงจุดหมายปลายทางแล้ว ทางปลายทางกลับตรวจพบว่ามีผู้โดยสารในลำนั้นๆ มีเชื้อโควิด-19 สายการบินดังกล่าวจะถูกขึ้นบัญชีดำทันที ซึ่งกรณีนี้มีตัวอย่างมาแล้วจาก กรณีที่กรมการบินพลเรือนของประเทศจีน หรือ CAAC ได้ระงับการทำการบินของ สายการบิน ไทยแอร์เอเซียเอ็กซ์ เส้นทางบินจาก มาเลเซีย-มะนิลา-ไทย-เทียนจิน และ สายการบิน ไทยไลอ้อนแอร์​ เส้นทางจาการ์ตา-ดอนเมือง-กวางโจว รับผู้โดยสารคนจีน จากประเทศอินโดนีเซียไปกวางโจว จีน โดยทั้ง2สายการบินทำการบินแบบเช่าเหมา

นายจุฬา กล่าวต่อว่า ซึ่งจากกรณีที่ปลายทางซึ่งเป็นประเทศจีน มีการตรวจคัดกรองผู้โดยสารก่อนลงเครื่องและพบผู้โดยสารมีเชื้อโควิดนั้น ทางระเบียบข้อบังคับของจีน ได้กำหนดว่า หาก เครื่องบิน 1 ลำ หากตรวจผู้โดยสาร
พบมีติดเชื้อโควิด ต่ำกว่า 10 คน สายการบินนั้นจะถูกระงับการบินเข้าประเทศทันที1 สัปดาห์ แต่หาก ในเครื่อง 1 ลำ ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดมากกว่า 10 คน จะถูกระงับการทำการบินเข้าประเทศทันที 4 สัปดาห์

ซึ่งการที่สายการบินใดๆที่ทำการบินระหว่างประเทศช่วงนี้ส่วนมากจะเป็นสายการบินที่ถูกว่าจ้างให้ไปรับคนในประเทศนั้นกลับมายังประเทศตัวเอง แบบเช่าเหมาลำ และเครื่องบินดังกล่าวจะต้องมีสิทธิในการทำเส้นทางบินนั้นๆอยู่ก่อนแล้ว จึงจะสามารถทำการบินได่้

ภาพประกอบจาก Pixabay