ตลาดคอนเทนต์ดิจิทัลไทยกลับมาคึกคัก ปี 67 มูลค่าพุ่ง 5 หมื่นล้าน อานิสงส์ ‘อาร์ตทอย’ ดันคาแรกเตอร์โต 196%

ตลาดคอนเทนต์ดิจิทัลไทยกลับมาคึกคัก ปี 67 มูลค่าพุ่ง 5 หมื่นล้าน อานิสงส์ 'อาร์ตทอย' ดันคาแรกเตอร์โต 196%

ดีป้าเผยผลสำรวจอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทยปี 2567 พบสัญญาณการฟื้นตัวที่ชัดเจนด้วยมูลค่าตลาดรวมสูงถึง 50,609 ล้านบาท เติบโตขึ้น 14% จากปี 2566 โดยมีปัจจัยหลักมาจากความโดดเด่นของอุตสาหกรรมคาแรกเตอร์ที่เติบโตแบบก้าวกระโดดเกือบ 200% รับกระแสความนิยมของอาร์ตทอยที่กำลังมาแรงทั่วโลก ขณะที่อุตสาหกรรมเกมก็เริ่มฟื้นตัวจากภาวะหดตัวในช่วงสองปีที่ผ่านมา

รายงานผลสำรวจและประเมินสถานภาพอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทย ประจำปี 2567 โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมกับพันธมิตร ได้แก่ สมาคมดิจิทัลคอนเทนต์ไทย (DCAT), สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA), สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย (TGA), สมาคมธุรกิจบางกอกเอซีเอ็มซิกกราฟ (Bangkok ACM SIGGRAPH) และบริษัท ไอเอ็มซี เอ้าท์ซอร์สซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่าภาพรวมของอุตสาหกรรมในปี 2567 มีแนวโน้มเชิงบวกอย่างต่อเนื่อง โดยมีจำนวนผู้ประกอบการรวมทั้งสิ้น 277 ราย สะท้อนถึงการเติบโตของระบบนิเวศดิจิทัลคอนเทนต์ที่หลากหลายและมีศักยภาพ

แม้จำนวนบุคลากรในอุตสาหกรรมจะลดลงเล็กน้อย 1% จากผลกระทบของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) แต่ความต้องการแรงงานที่มีทักษะเฉพาะทางยังคงอยู่ในระดับสูง โดยดีป้าชี้ว่า AI เป็นทั้งความท้าทายและโอกาส ที่จะช่วยสร้างสรรค์เนื้อหาให้มีความหลากหลายมากขึ้น ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับตัวด้วยการพัฒนาทักษะที่ AI ไม่สามารถทดแทนได้ เช่น การคิดเชิงสร้างสรรค์ และการสร้างทรัพย์สินทางปัญญา (IP) ที่มีเอกลักษณ์

เจาะลึก 4 อุตสาหกรรมย่อย

  • คาแรกเตอร์: เป็นดาวเด่นของปีนี้ด้วยมูลค่าตลาด 7,232 ล้านบาท เติบโตสูงถึง 196% แรงหนุนสำคัญมาจากตลาด Character Merchandising ซึ่งเติบโตถึง 506% สะท้อนความนิยมของอาร์ตทอยจากแบรนด์ดังระดับโลก ที่กระตุ้นให้ผู้บริโภคมีความต้องการสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับคาแรกเตอร์ที่ชื่นชอบเพิ่มขึ้น
  • เกม: กลับมาเติบโตอีกครั้งด้วยมูลค่า 35,981 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% หลังจากหดตัวต่อเนื่องถึงสองปี แม้ตลาดเกม PC จะมีแรงหนุนจากการกลับมาของเกมคุณภาพสูง และความสำเร็จของคอนโซลรุ่นใหม่ แต่ตลาดเกมมือถือยังคงเผชิญความท้าทายจากการแข่งขันที่รุนแรงและพฤติกรรมผู้บริโภคที่ระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น
  • แอนิเมชัน: ยังคงหดตัวต่อเนื่องเป็นปีที่สามด้วยมูลค่า 3,432 ล้านบาท ลดลง 3% โดยมีสาเหตุหลักมาจากการแข่งขันด้านต้นทุนแรงงานกับประเทศเพื่อนบ้าน และผลกระทบจาก AI ที่เข้ามาทดแทนงานพื้นฐาน อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการไทยยังคงมีความได้เปรียบในงานคุณภาพสูงและงานที่ต้องใช้ทักษะเฉพาะทาง
  • หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-book): มีมูลค่าตลาด 3,963 ล้านบาท ลดลงเล็กน้อย 0.21% โดยการเติบโตของ E-book และ E-Comic ช่วยชดเชยการลดลงของ Web Novel และ Webtoon เนื้อหาที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่ยังคงเป็นเนื้อหาแปลจากต่างประเทศ แต่เริ่มเห็นผลงานของนักเขียนไทยที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเช่นกัน

ดีป้าคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทยจะยังคงเติบโตต่อเนื่องในอีก 3 ปีข้างหน้า โดยมีมูลค่ารวมสูงถึง 56,414 ล้านบาท ในปี 2570 ซึ่งสะท้อนถึงศักยภาพในการเป็นศูนย์กลางดิจิทัลคอนเทนต์ชั้นนำของภูมิภาคในอนาคตอันใกล้

ส่องเสียงโซเชียล: นโยบาย ‘รถไฟฟ้า 20 บาท’ ประชาชนเกินครึ่งยัง ‘รอดูความชัดเจน’ กังวลความยั่งยืน-ขั้นตอนลงทะเบียน

Scroll to Top