AIS เดินหน้าภารกิจเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง โดยประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญกับกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) เพื่อขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเป็นสังคมแห่งการออมอย่างยั่งยืน มุ่งเน้นการสร้างหลักประกันทางการเงินในวัยเกษียณสำหรับกลุ่มแรงงานอิสระและประชาชนทั่วไป ผ่านช่องทางดิจิทัลที่เข้าถึงง่ายและปลอดภัยบนแอปพลิเคชัน myAIS
ความร่วมมือครั้งนี้เปิดโอกาสให้คนไทยที่สนใจวางแผนการเงินในระยะยาวสามารถเริ่มต้นออมเงินกับ กอช. ได้ง่าย ๆ เพียง 50 บาท ต่อครั้ง ผ่านแอป myAIS ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่มีศักยภาพสูงในการเข้าถึงลูกค้า AIS กว่า 51.5 ล้านราย ครอบคลุมทุกช่วงวัยและอาชีพ ทั้งนักเรียน นักศึกษา พ่อค้าแม่ค้า เกษตรกร และแรงงานอิสระ ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของ กอช.
จารุลักษณ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) เปิดเผยว่า กอช. ส่งเสริมการออมภาคสมัครใจสำหรับแรงงานนอกระบบทั่วประเทศ โดยเปิดรับสมาชิกที่มีอายุ 15 – 60 ปี ซึ่งจะได้รับสิทธิประโยชน์จากรัฐบาล ทั้งเงินสมทบและสิทธิลดหย่อนภาษี โดยสมาชิกสามารถส่งเงินออมได้สูงสุดไม่เกิน 30,000 บาทต่อปี
- เงินสมทบจากรัฐ: รัฐจะสมทบเพิ่มให้ 50% ถึง 100% ของเงินออม (สูงสุด 1,800 บาทต่อปี) ขึ้นอยู่กับช่วงอายุ โดยแบ่งเป็น:
- อายุ 15 – 30 ปี: รัฐสมทบให้ 50%
- อายุ 30 – 50 ปี: รัฐสมทบให้ 80%
- อายุ 50 – 60 ปี: รัฐสมทบให้ 100%
ด้าน โอปอล เลิศอุทัย หัวหน้าฝ่ายงานประสบการณ์และความผูกพันลูกค้า AIS ระบุว่า การนำเทคโนโลยีมาเป็นสะพานเชื่อมโยงระหว่างภาครัฐกับประชาชนบนแอปพลิเคชัน myAIS ช่วยให้ลูกค้าสามารถ “สมัครสมาชิก เปิดบัญชี ออมเงิน เช็กยอด และบริหารการออม” ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นการสร้างวินัยทางการเงินและผลักดันให้ประชาชนเข้าถึงระบบการออมภาครัฐได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม
นอกจากการสร้างความมั่นคงในวัยเกษียณด้วยการรับบำนาญรายเดือนตลอดชีพเมื่ออายุครบ 60 ปีแล้ว การออมกับ กอช. ยังสามารถนำไป ลดหย่อนภาษีได้เต็มจำนวน สูงสุด 30,000 บาทต่อปี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการวางแผนภาษีควบคู่ไปกับการออม
เพื่อกระตุ้นให้คนไทยเริ่มต้นออมอย่างต่อเนื่อง AIS ยังได้มอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้าได้ลุ้นรับทองคำและของรางวัลมากมาย เมื่อสมัคร เชื่อมบัญชี หรือออมเงินกับ กอช. ผ่านแอป myAIS ตั้งแต่วันนี้ – 15 กุมภาพันธ์ 2569
นอกจากนี้ AIS ยังเตรียมต่อยอดบริการร่วมกับ กอช. โดยอยู่ระหว่างการพัฒนาให้แอป myAIS เป็นช่องทางจำหน่าย “สลาก กอช.” หรือ “หวยเกษียณ” เพื่อเพิ่มทางเลือกในการออมรูปแบบใหม่ คาดว่าจะพร้อมให้บริการในเร็ว ๆ นี้
–“เจาะเทรนด์การลงทุนทองคำในไทย” MTS ชี้ทองยังเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยในระยะยาว







