รัฐ เตรียมควักกระเป๋ารับซื้อหน้ากากผ้า 30 ล้านชิ้นจากโรงงานสิ่งทอ แจกจ่ายประชาชนฟรี

313 views

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุม ร่วมกับ กระทรวงอุตสาหกรรม และผู้ประกอบการสมาคมอุตสาหกรรมสิ่งทอ เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือขาดแคลน

โดยภายหลังการประชุม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ที่ประชุมวันนี้ ได้สอบถามความเป็นไปได้ในการผลิตหน้ากากผ้า จำนวน 30 ล้านชิ้น เพื่อรัฐจะรับซื้อจากโรงงานผู้ผลิตทั้งหมด แล้วนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชน จำนวน 10 ล้านคน คนละ 3 ชิ้นฟรี ภายในสัปดาห์หน้า / ซึ่งผู้ประกอบการ ยืนยันว่า หากต้องการผลิตหน้ากากผ้าจำนวนดังกล่าวต้องใช้ผ้าประมาณ 1.5 ล้านหลา ซึ่งขณะนี้มีวัตถุดิบพร้อมดำเนินการได้ ดังนั้นในวันนี้ จะเร่งสรุปรายละเอียด ทั้ง จำนวนโรงงานที่จะร่วมผลิต , มาตรฐานผ้าที่จะใช้ในการผลิต ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข / และจะออกเป็นประกาศกระทรวงได้ภายในวันพรุ่งนี้ / ส่วนราคารับซื้อจากผู้ประกอบการ และ วิธีการกระจายหน้ากากผ้า จะมีการหารือกันต่อไป พร้อมกันนี้ได้หารือกับสมาคมสิ่งทอฯ ให้ออกแพทเทิร์น ส่งให้กับผุ้ประกอบการเอสเอ็มอี หรือ ประชาชนทีต้องการทำหน้ากากผ้า ใช้เองได้ เพื่อลดความตึงตัวของความต้องการหน้ากากอนามัยในตลาด

นอกจากนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) หามาตรการส่งเสริมการเพิ่มกำลังการผลิตให้กับโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย ทั้ง 11 โรงงาน ให้สามารถเพิ่มกำลังการผลิตจากปัจจุบัน ผลิตได้ราว 35-36 ล้านชิ้นต่อเดือน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ยังอ้างอิงถึงข้อมูลของ ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคติดต่อ กระทรวงสาธารณสุข ที่ระบุว่าประชาชนที่ไม่ป่วย สามารถใช้หน้ากากผ้า ทดแทนหน้ากากอนามัยได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมมีการหยิบยกเรื่องราคาต้นทุนการผลิตและรับซื้อที่ 4.50 บาท ซึ่งอาจไม่จูงใจเพียงพอ รวมถึงมาตรฐานของผ้าที่ใช้ผลิตว่าจะต้องไม่มีสารที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ใช้งานในภายหลังด้วย

Social Media

Most Popular

Get The Latest Updates

Biztalk News : Line Official Account

รู้ทัน ข่าวสาร ด้านเศรษฐกิจ ธุรกิจ การเงิน และการลงทุน ก่อนใคร เพียงสแกน

Categories