เชฟรอน ผนึก BCPR ในกลุ่มบางจาก เดินหน้าสำรวจปิโตรเลียมแปลง G2/65 สร้างความมั่นคงพลังงานให้ประเทศ

เชฟรอน จับมือ BCPR กลุ่มบางจาก ลุยสำรวจปิโตรเลียมแปลง G2/65

บริษัท เชฟรอน ออฟชอร์ (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท บีซีพีอาร์ จำกัด (BCPR) ในกลุ่มบริษัทบางจาก ประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญในการเข้าเป็นพันธมิตรร่วมประกอบกิจการปิโตรเลียมในแปลงสำรวจ G2/65 ในทะเลอ่าวไทย ซึ่งได้รับการอนุมัติจากกระทรวงพลังงานแล้ว โดย BCPR จะเข้าถือสัดส่วน 30% นับเป็นก้าวสำคัญในการผสานนวัตกรรมระดับโลกเข้ากับศักยภาพของบริษัทพลังงานไทย เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงทางพลังงานในระยะยาว

พิธีประกาศความร่วมมือดังกล่าวได้รับเกียรติจาก นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงจากกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ, เชฟรอน และกลุ่มบริษัทบางจาก โดยความร่วมมือนี้จะทำให้ BCPR เข้าเป็นผู้ร่วมประกอบกิจการ (Co-venturer) ในแปลงสำรวจ G2/65 ซึ่งมีเชฟรอนเป็นผู้ดำเนินการ (Operator)

นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า “การที่ BCPR ซึ่งเป็นบริษัทไทยเข้ามาร่วมลงทุนในแปลง G2/65 ถือเป็นนิมิตหมายอันดีและเป็นโอกาสให้บุคลากรไทยได้เรียนรู้การดำเนินงานในแหล่งปิโตรเลียมที่มีความซับซ้อนจากเชฟรอน ซึ่งมีประสบการณ์ระดับโลก ความร่วมมือนี้จึงมีส่วนสำคัญในการสร้างความต่อเนื่องของการจัดหาพลังงานและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ”

ด้าน นายชาทิตย์ ห้วยหงษ์ทอง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด กล่าวว่า “การผนึกกำลังกับ BCPR เป็นการผสานองค์ความรู้และนวัตกรรมของเชฟรอน เข้ากับศักยภาพอันแข็งแกร่งของกลุ่มบางจากในธุรกิจพลังงานของไทย ความร่วมมือนี้จะช่วยสนับสนุนการพัฒนาแปลงสำรวจ G2/65 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตอกย้ำเจตนารมณ์ของเชฟรอนในการเป็นพันธมิตรที่ได้รับความไว้วางใจเพื่อส่งมอบพลังงานให้กับประเทศ”

ขณะที่ นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทบางจาก เสริมว่า “ความร่วมมือนี้คือการต่อยอดองค์ความรู้จากการลงทุนใน OKEA ที่นอร์เวย์ของ BCPR และเป็นโอกาสที่ดีเยี่ยมที่เราจะได้เรียนรู้จากพันธมิตรระดับโลกอย่างเชฟรอน ทั้งในด้านเทคโนโลยี การบริหารจัดการ และการพัฒนาบุคลากร ถือเป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือที่ยั่งยืนในอนาคต”

ทั้งนี้ เชฟรอนได้รับสิทธิเป็นผู้รับสัญญาแบ่งปันผลผลิตสำหรับแปลงสำรวจ G2/65 ในปี พ.ศ. 2566 และปัจจุบันอยู่ในระยะการสำรวจ โดยการร่วมทุนครั้งนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการค้นหาและพัฒนาทรัพยากรปิโตรเลียม เพื่อความมั่นคงทางพลังงานของประเทศไทยต่อไป

Scroll to Top