โควิด-19 ทำพิษ! เศรษฐกิจ Q2/20 ติดลบ 12.2%

255 views

นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ประจำไตรมาส 2 ปี 2563  (มี.ค.-มิ.ย.) พบว่า เศรษฐกิจในไตรมาสที่ผ่านมาจีดีพีติดลบ 12.2% โดยเศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบจากการถดถอยของเศรษฐกิจโลก มีจีนกับเวียดนามที่ยังขยายตัวได้ ซึ่งเศรษฐกิจในไตรมาส 2 ปีนี้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เต็มไตรมาส รวมทั้งได้รับผลกระทบจากการล็อคดาวน์ปิดสถานที่ต่างๆตามมาตรการการเฝ้าระวังโควิด-19 รวมทั้งภาคการส่งออกที่ติดลบ 10% ทำให้จีดีพีหดตัวลงมาก การลงทุนรวมในไตรมาสก่อนลดลง 8% การบริโภคเอกชนลดลง6.6% 

สำหรับเศรษฐกิจไทยครึ่งปีแรกติดลบ 6.9% การลงทุนรวมลดลง 7.2% การลงทุนรวมลงลง 10.2% ขณะที่การลงทุนภาครัฐเพิ่มขึ้น 1.2% การส่งออกครึ่งปีแรกลดลง 17.8% 

นอกจากนี้สภาพัฒน์ยังปรับประมาณการเศรษฐกิจในปีนี้ลงโดยคาดว่าจะติดลบ7.8  % ถึง  -7.3 % โดยมีค่ากลางที่7.5% จากเดิมที่คาดว่าจะอยู่ในช่วง -5% ถึง -6% หรือมีค่ากลางที่ -5.5%

นอกจากนี้เศรษฐกิจในช่วงที่เหลือยังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ที่แพร่ระบาดอยู่ในหลายประเทศ ส่งผลกระทบต่อการส่งออกและการท่องเที่ยวของประเทศไทย และการระบาดของโควิด-19 ของไทยไม่ได้จบในไตรมาส 2 ของปีเหมือนที่มีการคาดการณ์ไว้ในการแถลงจีดีพีครั้งแรกในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Media

Most Popular

Get The Latest Updates

Biztalk News : Line Official Account

รู้ทัน ข่าวสาร ด้านเศรษฐกิจ ธุรกิจ การเงิน และการลงทุน ก่อนใคร เพียงสแกน

Categories