ท่องเที่ยว ไม่ทั่วท้อง #การ์ดอย่าตก!

182 views

ยามที่เศรษฐกิจไทย หันไปทางไหนก็มีแต่เสียงโอดครวญถึงพิษเศรษฐกิจจากโควิด-19 ที่ถือเป็นวิกฤตเศรษฐกิจที่หนักที่สุดของประเทศไทย ในวันที่ต้องตั้งการ์ดสูง

สิ่งที่น่าชื่นชมก่อนจากใจ คือ การร่วมแรงร่วมใจของคนไทย ที่จับมือกันตั้งการ์ดรับโควิดอย่างแข็งขัน ดูได้จากตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศ เป็น “0” ไม่มีรายงานมาถึง 51 วันติดต่อกันแล้ว เรียกว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี สัญญาณในครึ่งปีหลังนี้อาจเป็นฟ้าใหม่ของแดนสยาม ที่จะกลับมาเริ่มฟื้นฟูเศรษฐกิจได้อย่างเต็มรูปแบบ การท่องเที่ยวที่เจ็บปวดกันมาอย่างยาวนานก็ได้เริ่มมีแสงสว่างขึ้นมา

ด้วยมาตรการท่องเที่ยว กับกระทรวงคลัง ใช้งบเงินกู้จาก พรก.เงินกู้ฉุกเฉิน ในโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” หวังจับมาปลุกปั้นเป็นหัวหอกสำคัญในการนำฟื้นฟูการท่องเที่ยวในประเทศ เพราะเศรษฐกิจไทยนั้นเป็นรูปแบบเปิด พึ่งพาการส่งออก กับการท่องเที่ยวเป็นหลัก

ฉะนั้น ต้องเริ่มจากการฟื้นฟูท่องเที่ยวในประเทศ จากนั้นเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ก็เริ่มขยายสู่การทำ “ทราเวลบับเบิล” ดูแล้วเป็นแผนการที่น่าสนใจ มีความเป็นไปได้ หากสำเร็จเงินทองด้านการท่องเที่ยวก็น่าจะคล่องตัวและเข้ามาช่วงพยุงในช่วงนี้ไปได้

แต่ก่อนเริ่มการเปิดลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกัน” ไม่ทันไร ก็พลิกผันเหมือนท้องฟ้าชะตาเล่นตลก… หรือจะเรียกว่า เครื่องบินอียิปต์ชน!

หลังถูกกระแสวิจารณ์หนัก ถึงกรณีพบปัญหาทหารอียิปต์ติดเชื้อ COVID-19 ในพื้นที่ จังหวัดระยอง จนทำให้ต้องปิดสถานที่ ส่งผลกระทบกับคนระยองจำนวนมาก แต่ไม่ได้จบเพียงเท่านั้น เพราะผลที่ตามมา ไม่ใช่แค่เอาอยู่หรือไม่ เพราะมันกระทบกับความเชื่อมั่นของประชาชนที่จะออกไปเที่ยว จะมีการระบาดระรอก 2 หรือไม่? เสี่ยงแค่ไหน…

แม้ยอดผู้ลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกัน” ของวันนี้ เวลา18.00 น.(15 ก.ค.) จะอยู่ที่ 1.9 ล้านคน แต่ถามใจกันดูว่าเราเองยังอยาก หรือกล้าออกไปเที่ยวได้อย่างไร้กังวลหรือไม่… ไม่ต้องตอบตัวเลขก็บอกชัดอยู่แล้ว ด้วยตัวเลขการยกเลิกการเข้าพักในจังหวัดระยองไปแล้วกว่า 70-80%

ที่น่าเห็นใจที่สุด คือ ผู้ประกอบการ ที่ทำได้เพียงเอาใจช่วยให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้กลับมาได้ เพราะเข้าใจว่าคนตัวเล็ก หากเกิดการล็อคดาวน์ หรือปิดประเทศครั้งที่ 2 คงเป็นวิกฤตที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

อันจะหวังเงินเยียวยาอีกครั้งก็คงยากเต็มกลืน ด้วยเพดานหนี้สาธารณะอันสูงลิบ

ความผิดพลาด ย่อมเกิดขึ้นได้ แต่ที่น่าจับตาคือการเดินหมากทางเศรษฐกิจครั้งก้าวต่อไป จะทำอย่างไรให้เศรษฐกิจไทยกลับมาฟื้นได้อีกครั้ง คงเป็นโจทย์ใหญ่ของทุกคน ภาครัฐจะปรับเกมอย่างไรท่ามกลางข่าวลือการลาออกของแม่ทัพเศรษฐกิจ ดร.สมคิด ในวันที่สถานการณ์เศรษฐกิจก็หายใจได้ไม่ทั่วท้อง

Social Media

Most Popular

Get The Latest Updates

Biztalk News : Line Official Account

รู้ทัน ข่าวสาร ด้านเศรษฐกิจ ธุรกิจ การเงิน และการลงทุน ก่อนใคร เพียงสแกน

Categories