AIS ร่วมกับ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ประกาศความสำเร็จครั้งสำคัญของโครงการ “Green University ทิ้ง เทิร์น ให้โลกจำ Upvel 3” ซึ่งตอกย้ำบทบาทของ “มหาวิทยาลัยสีเขียว” ในการขับเคลื่อนการจัดการ ขยะอิเล็กทรอนิกส์ (E-Waste) และ พลาสติกใช้แล้ว อย่างถูกวิธี พร้อมสร้างเครือข่ายมหาวิทยาลัยรักษ์โลกกว่า 50 แห่งทั่วประเทศ
โครงการดังกล่าวที่ก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 ได้ปิดฉากลงอย่างงดงาม ด้วยผลงานการรวบรวมขยะอิเล็กทรอนิกส์และขวดพลาสติกใช้แล้วรวมกว่า 1.6 ล้านชิ้น คิดเป็นน้ำหนักรวมกว่า 37,365 กิโลกรัม ซึ่งสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าได้ถึง 31,132 กิโลกรัม หรือเทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้กว่า 3,297 ต้น
หัวใจสำคัญของโครงการในปีนี้คือการ “อัปเวลความคิด” ของนิสิตนักศึกษา ผ่าน 3 ภารกิจหลัก ได้แก่ การแข่งขันรวบรวมขยะ, การสร้างสรรค์คอนเทนต์ “Green Creator “ทิ้ง เทิร์น ให้โลกจำ” และการแข่งขันนำเสนอไอเดียธุรกิจ “Waste to Wealth: Business Model Pitching Contest 2025” ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 100,000 บาท
พลังเยาวชนสร้างการเปลี่ยนแปลง: จากขยะสู่คุณค่าทางธุรกิจ
สายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านสื่อสารองค์กรและรัฐกิจสัมพันธ์ AIS กล่าวแสดงความภูมิใจที่ได้เห็นพลังของคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม พร้อมชี้ว่าความสำเร็จนี้สะท้อนถึงศักยภาพและจุดประกายความคิดของเยาวชนไทยให้พร้อมเป็นพลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลงสังคม และเป็นการปลูกจิตสำนึกและสร้างพฤติกรรมการจัดการขยะอย่างยั่งยืน โดยเชื่อว่าการสร้างสังคมสีเขียวต้องเริ่มจากการลงมือทำและส่งต่อแรงบันดาลใจ เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่สังคมคาร์บอนต่ำและสร้างอนาคตที่ยั่งยืน
ด้าน กิจชัย เฉลิมสุขสันต์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่สายงานการตลาดและการขาย กลุ่มลูกค้าแพลตฟอร์มอุตสาหกรรม GC เปิดเผยรายละเอียดปริมาณขยะที่รวบรวมได้ว่า ประกอบด้วยขวดพลาสติกใช้แล้วกว่า 1.5 ล้านขวด และขยะ E-Waste อีกกว่า 42,822 ชิ้น โดยเน้นย้ำถึงคุณค่าของการ “อัปเวลความคิด” ของเยาวชน ที่เริ่มตั้งแต่การตระหนักรู้ การลงมือปฏิบัติ ไปจนถึงการต่อยอดแนวคิดสู่การสร้างสรรค์ ทั้งในรูปแบบของคลิปสั้นและไอเดียธุรกิจจากขยะ ถือเป็นการปลูกฝังรากฐานด้านสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ในรั้วมหาวิทยาลัย เพื่อขยายผลสู่สังคมในวงกว้าง
ผลลัพธ์แห่งความสำเร็จ: มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ คว้าแชมป์รวบรวมขยะ
โครงการ “Green University ทิ้ง เทิร์น ให้โลกจำ Upvel 3” ได้ประกาศผลความสำเร็จของ “พลังมหาวิทยาลัยสีเขียวทั่วไทย” ดังนี้:
- ภารกิจที่ 1: การแข่งขันเก็บขยะอิเล็กทรอนิกส์และขยะพลาสติก (มหาวิทยาลัยที่รวบรวมได้มากที่สุด)
- รางวัลชนะเลิศ: มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
- รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา
- รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2: มหาวิทยาลัยบูรพา
- ภารกิจที่ 2: ประกวดแข่งขันคลิป TikTok “Green Creator “ทิ้ง เทิร์น ให้โลกจำ” (เพื่อรณรงค์การทิ้ง E-Waste และขยะพลาสติกอย่างถูกวิธี)
- รางวัลชนะเลิศ: ทีม หมอลำ ม่วนซื่น By Homekarnlakorn จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น
- รางวัล Popular vote: ทีม Byte me จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
- ภารกิจที่ 3: “Waste to Wealth: Business Model Pitching Contest 2025” (ไอเดียธุรกิจสร้างสรรค์จากขยะ)
- รางวัลชนะเลิศ: AIBS จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
- รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1: PLYCE จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
โครงการนี้เป็นเวทีแห่ง “การเรียนรู้ ลงมือทำ และต่อยอดสู่ความยั่งยืน” อย่างแท้จริง โดย AIS และ GC เชื่อมั่นว่า ความยั่งยืนจะเกิดขึ้นได้เมื่อทุกคนมีส่วนร่วม และ “ความแตกต่าง” จะเป็นพลังสร้างอนาคตเมื่อเริ่มลงมือทำ







