มีรายงานข่าวที่น่าสนใจจากแวดวงเทคโนโลยี โดยบริษัท Intel อาจกลับมามีบทบาทสำคัญในซัพพลายเชนของ Apple อีกครั้งในฐานะผู้ผลิตชิป แม้จะไม่ใช่การออกแบบเหมือนในยุค Mac ที่ใช้ Intel ก็ตาม
ข่าวลือล่าสุดชี้ว่า Apple กำลังพิจารณาใช้ Intel เป็นผู้ผลิตชิปสำหรับอุปกรณ์ของตน เพื่อกระจายความเสี่ยงและลดการพึ่งพาบริษัท TSMC ที่เป็นผู้ผลิตหลัก
Jeff Pu นักวิเคราะห์จาก GF Securities เปิดเผยว่า ตนและทีมงานคาดการณ์ว่า Intel มีแนวโน้มที่จะบรรลุข้อตกลงในการจัดหาชิป A-series สำหรับ iPhone รุ่นที่ไม่ใช่ Pro (non-Pro iPhone) โดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ตั้งแต่ปี 2028 เป็นต้นไป
ข้อตกลงดังกล่าวจะมุ่งเน้นไปที่การผลิตชิปเท่านั้น โดย Apple จะยังคงเป็นผู้ออกแบบชิป A-series สำหรับ iPhone ด้วยสถาปัตยกรรม Arm เช่นเดิม ขณะที่ Intel จะรับหน้าที่เป็นผู้รับจ้างผลิตในสัดส่วนที่น้อยกว่า TSMC โดยคาดว่าชิป iPhone ที่จะผลิตโดย Intel จะใช้กระบวนการผลิต 14A ในอนาคต
การเคลื่อนไหวนี้ถือเป็นการตอกย้ำถึงความต้องการของ Apple ในการกระจายซัพพลายเชนด้านการผลิตชิป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการหันมาพึ่งพาบริษัทผู้ผลิตในสหรัฐอเมริกามากขึ้น
ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนที่แล้ว Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ซัพพลายเชนของ Apple ได้เคยระบุว่า Intel อาจเริ่มจัดส่งชิป M-series สำหรับ Mac และ iPad รุ่นล่างสุดของ Apple ได้เร็วที่สุดในช่วงกลางปี 2027 โดยคาดว่าจะใช้กระบวนการผลิตระดับสูงอย่าง 18A ซึ่งถือเป็น “หน่วยการผลิตขั้นสูง Sub-2nm ที่เร็วที่สุดในอเมริกาเหนือ”
การกลับมาจับมือกันครั้งนี้จึงเป็นการส่งสัญญาณสำคัญในอุตสาหกรรมการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ แม้ว่าในช่วงเริ่มต้น Intel จะเป็นเพียงผู้ผลิตในสัดส่วนที่จำกัด แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความพยายามของ Apple ในการสร้างความหลากหลายของแหล่งผลิตชิป เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงให้กับซัพพลายเชนในระยะยาว







