Samsung เตรียมส่ง “Wide Fold” จอกว้างทรงพาสปอร์ต ท้าชน iPhone Fold ปี 2026

Samsung เตรียมส่ง "Wide Fold" จอกว้างทรงพาสปอร์ต ท้าชน iPhone Fold ปี 2026

ดูเหมือนว่าสมรภูมิสมาร์ทโฟนจอพับในปี 2026 จะเดือดกว่าที่คิด เมื่อมีรายงานล่าสุดระบุว่า Samsung ยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ กำลังซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนจอพับรุ่นใหม่ที่มีดีไซน์ “หน้าจอกว้าง” พิเศษ เพื่อเตรียมรับมือกับการมาถึงของ iPhone Fold จาก Apple ที่มีข่าวลือว่าจะใช้ดีไซน์ในลักษณะเดียวกัน

ข้อมูลชุดนี้สอดคล้องกับข่าวลือของฝั่ง Apple ที่ว่า iPhone จอพับรุ่นแรกจะมีสัดส่วนหน้าจอที่กว้างกว่าปกติ โดยล่าสุดมีการเปิดเผยว่า Samsung กำลังพัฒนาจอพับรหัสลับที่มีหน้าจอหลัก (Inner Screen) ขนาด 7.6 นิ้ว พร้อมสัดส่วน 4:3 ซึ่งเป็นดีไซน์ทรง “พาสปอร์ต” (Passport-style) แตกต่างจาก Galaxy Z Fold รุ่นปัจจุบันที่เน้นทรงสูง

เจาะสเปกหลุด “Wide Fold” จาก Samsung

  • หน้าจอหลัก: OLED ขนาด 7.6 นิ้ว สัดส่วน 4:3 (ใกล้เคียงกับ iPhone Fold ที่ลือว่าจะมีขนาด 7.58 นิ้ว)
  • หน้าจอรอง (Cover Screen): ขนาด 5.4 นิ้ว
  • การชาร์จ: รองรับการชาร์จไร้สายที่ความเร็ว 25W

ความน่าสนใจอยู่ที่รหัสโมเดล SM-F971 ที่ถูกพบในฐานข้อมูล ซึ่งแยกออกมาจาก Galaxy Z Fold 8 (SM-F976) อย่างชัดเจน แม้จะมีการคาดการณ์ว่าอาจจะเป็นรุ่นประหยัดหรือ “Fold FE” แต่ด้วยดีไซน์ที่เน้นความกว้างแบบ Tablet-to-Tablet ทำให้หลายฝ่ายเชื่อว่านี่คือกลยุทธ์ “ดักทาง” Apple โดยเฉพาะ เนื่องจากดีไซน์ทรงพาสปอร์ตจะช่วยให้การอ่านคอนเทนต์และการใช้งานแบบ Multitasking ทำได้ถนัดมือและมีเสถียรภาพมากขึ้น

แม้ทาง Samsung จะยังไม่ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่การปรากฏของภาพคอนเซปต์ในแบบสอบถามผู้ใช้งานของบริษัทเมื่อเร็วๆ นี้ ก็เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่า Samsung พร้อมที่จะขยายไลน์อัปจอพับให้หลากหลายขึ้น เพื่อรักษาความเป็นผู้นำในตลาดที่กำลังจะมีคู่แข่งรายสำคัญอย่าง Apple ก้าวเข้ามาในปี 2026 นี้

หลุดสเปกกล้อง OPPO Find X9 Ultra เลนส์คู่ 200MP ซูม Optical 10x

Scroll to Top