ถึงเวลาอำลา สกาลา ตำนานโรงหนังราชาแสตนด์อโลนแห่งสยาม

723 views

ค่ำคืนนี้ ถือเป็นวันแห่งการอำลา ลา สกาลา ความคลาสสิคของโรงภาพยนตร์เก่าแก่ในย่านสยาม สแควร์ แม้สิ่งรอบข้างจะพัฒนารุดหน้า แต่กลิ่นอายของวันวานยังคงคละคลุ้งไปด้วยความทรงจำ

โรงภาพยนตร์ สกาลา ที่ตั้งตระหง่านอยู่บริเวณสยามสแควร์ กรุงเทพฯ กำลังถึงเวลาปิดม่านการฉายภาพยนตร์ หรือเรียกง่ายๆว่า ยุติกิจการ หลังจากเปิดให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2512 ด้วยความใหญ่โตโอ่อ่าของสถาปัตยกรรม ทำให้ถูกยกย่องว่ามีเป็น “ราชาโรงหนังแห่งสยาม” จากผลงานการออกแบบโดย พันเอกจิระ ศิลปะกนก และถูกสร้างโดยบริษัท เซาท์ อีสเอเซีย ก่อสร้าง

จนกระทั่งในปีพ.ศ. 2555 โรงภาพยนตร์สกาลาได้รับรางวัล “อนุรักษ์สถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี 55 จากสมาคมสถาปนิกฯ ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงคุณค่าทางการออกแบบและประวัติศาสตร์ เพราะทุกวันนี้ยังถือเป็นโรงภาพยนตร์สแตนอโลนเพียงที่ยืนหยัดอย่างยาวนาน

ท่ามกลางการผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดของรองภาพยนตร์รูปแบบใหม่ หรือ แบบมัลติเพล็กซ์ ก็ทำให้ 3 ทหารเสือแห่งสยามแสควร์ ได้แก่ โรงภาพยนตร์สยาม ลิโด้ และสกาลา ต้องปิดตั้วลงทั้งหมด โดยเฉพาะรายสุดท้ายที่อยู่คู่กับกรุงเทพมายาวนานถึง 51 ปี

แต่เมื่อวันนี้รูปแบบของธุรกิจเปลี่ยนไป ก็คงถึงเวลาที่ต้องยอมรับด้วยรูปแบบ แบบมัลติเพล็กซ์ ที่รวบรวมทุกสรรพสิ่งมาตอบสนองไลฟสไตล์ชีวิตใหม่ รวมถึงช่องทางดิจิทัลที่มีให้เลือกรับชมกันได้ทั้งแบบฟรี แบบพรีเมียม ออริจินัลคอนเทนต์ ก็ยิ่งยากที่จะต้านทาน

แต่การจากลาครั้งนี้ อาจไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่พบกัน เพราะดูอย่างล่าสุดที่ทางค่ายยักษ์ใหญ่อย่างเมเจอร์และเอสเอฟ ต่างฟาดฟันกันด้วยกลยุทธ์ ยังมีการงัดกลวิธีจับมือร่วมกับพันธมิตรอย่างเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ และแอร์เพย์ เปิดโรงภาพยนตร์แบบไดรฟ์-อินครั้งแรกในไทย

โดยโรงภาพยนตร์ในรูปแบบไดร์ฟอินนี้ สามารถนำรถยนต์ส่วนตัวขับเข้าไปชมได้ทันทีไม่ต้องลงจากรถ โรงภาพยนตร์กลางแจ้งที่มีเนื้อที่ 3,830 ตารางเมตร ที่สามารถจุคนได้รอบละ 85 คันแต่ก็ทำการตรวจวัดอุณหภูมิและสแกนเช็กอินในแอปไทยชนะเพื่อความปลอดภัยก่อนเข้าชม

ซึ่งบรรยากาศแบบในอดีตก็ถูกหวนกลับมาได้อีก และไม่ใช่แค่กลับมาธรรมดาแต่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จ เพราะกระแสตอบรับเป็นไปอย่างล้นหลาม ทันทีที่บัตรภาพยนตร์เปิดจำหน่ายก็ได้ถูกจองเต็มทุกรอบ

ฉะนั้น คงไม่แปลกหากวันหนึ่งรูปแบบโรงหนังแสตนด์อโลนจะหวนกลับมาอีกครั้ง ในอนาคต ที่พร้อมกับเทคโนโลยี นายทุน และกลยุทธ์ที่ปรับโฉมใหม่ให้เข้ากับพฤติกรรมของผู้คนในวันนี้

อย่างไรก็ตามโรงภาพยนตร์สกาลา ที่กำลังสจะหมดสัญญาเช่า ในวันนี้(5 กรกฎาคม 63) จะมีการจัดงาน LA SCALA เปิดไฟห้องโถงทางเดินให้ครบทุกดวงเพื่อให้ผู้คนไปเก็บบรรยากาศแห่งความทรงจำเป็นครั้งสุดท้าย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Media

Most Popular

Get The Latest Updates

Biztalk News : Line Official Account

รู้ทัน ข่าวสาร ด้านเศรษฐกิจ ธุรกิจ การเงิน และการลงทุน ก่อนใคร เพียงสแกน

Categories