กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ร่วมกับ อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ เปิดฉากงานแสดงเทคโนโลยีและบริการด้านโลจิสติกส์ครบวงจรแห่งปี “ไทล็อก – โลจิสติกซ์ 2025” (TILOG – LOGISTIX 2025) อย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ (20 ส.ค. 68) ณ ฮอลล์ 98 ไบเทค บางนา โดยรวบรวมสุดยอดนวัตกรรมจาก 415 แบรนด์ชั้นนำ 25 ประเทศทั่วโลก ตั้งเป้าดึงดูดผู้เกี่ยวข้องในวงการกว่า 9,000 ราย พร้อมคาดการณ์เม็ดเงินสะพัดภายในงานกว่า 600 ล้านบาท
จตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด ได้ตอกย้ำถึงความสำคัญของระบบโลจิสติกส์ว่าเป็น “หัวใจสำคัญของการค้า” และเป็นตัวแปรหลักที่กำหนดความสามารถในการแข่งขันและผลกำไรของผู้ประกอบการไทย ท่ามกลางความท้าทายของโลกยุคใหม่ ทั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ประเด็นภูมิรัฐศาสตร์ และมาตรการทางการค้าใหม่ๆ เช่น CBAM ของสหภาพยุโรป
“ประเทศไทยมีระบบโลจิสติกส์ที่มีประสิทธิภาพสูงเป็นอันดับที่ 34 ของโลก และเป็นอันดับ 3 ในอาเซียน ประกอบกับความได้เปรียบทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ตั้งอยู่ใจกลางภูมิภาค ถือเป็นจุดแข็งสำคัญในการเป็นศูนย์กลางการค้าและโลจิสติกส์ของอาเซียน” นายจตุพรกล่าว พร้อมเน้นย้ำว่ารัฐบาลมุ่งมั่นผลักดันการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และสร้างระบบสนับสนุนทางการค้าให้ผู้ประกอบการไทยสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้อย่างยั่งยืน
ด้าน สุนันทา กังวาลกุลกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กล่าวว่า งานครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Resilient Supply Chain: Overcoming Global Challenges พิชิตทุกสิ่งท้าทายด้วยความแกร่งแห่งซัพพลายเชน” เพื่อตอบโจทย์ความผันผวนของโลก โดยมี 3 พลังขับเคลื่อนสำคัญคือ เทคโนโลยีดิจิทัล (AI, IoT), โซลูชันด้านความยั่งยืนเพื่อรับมือมาตรการสิ่งแวดล้อม และการรวมตัวของเครือข่ายในอุตสาหกรรมเพื่อเสริมความแข็งแกร่ง
ภายในงาน ผู้เข้าชมจะได้พบกับเทคโนโลยีล้ำสมัยครบวงจร ตั้งแต่ระบบบริหารคลังสินค้าอัจฉริยะ, อุปกรณ์เคลื่อนย้ายไร้คนขับ, รถโฟล์กลิฟต์ไฟฟ้า ไปจนถึงแพลตฟอร์มบริหารการขนส่ง โดยมีไฮไลต์พิเศษคือ Innovation Showcase ที่นำเสนอรถบรรทุก EV ขนาด 13.5 ตันจาก CP FOTON และการสาธิตสายการบรรจุสินค้าอัตโนมัติครบวงจรจาก TKK ซึ่งตอบโจทย์ทั้งด้านประสิทธิภาพและการลดใช้พลังงาน
นอกจากนี้ ยังมีเวทีสัมมนาที่น่าสนใจมากมาย อาทิ Trade Logistics Symposium ในหัวข้อ “LogiResilience 2025: The Trade & Transport Reset” และ World Transport & Logistics Forum ที่ร่วมจัดกับ World Bank Group เพื่อมอบองค์ความรู้ใหม่ๆ ให้ผู้ประกอบการนำไปปรับใช้และพัฒนาธุรกิจต่อไป
งาน ไทล็อก – โลจิสติกซ์ 2025 จะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 22 สิงหาคม 2568 ณ ฮอลล์ 98 ไบเทค บางนา ผู้สนใจสามารถเข้าชมงานได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.tilog-logistix.com







