True IDC ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และคลาวด์ ประกาศรุกคืบยุทธศาสตร์ครั้งใหญ่ เดินหน้าสร้างเมกะดาต้าเซ็นเตอร์แห่งใหม่ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ภายใต้งบลงทุนที่ได้รับการอนุมัติจาก BOI รวมกว่า 77,000 ล้านบาท มุ่งเน้นการขับเคลื่อน “Security Economy” หรือเศรษฐกิจแห่งความมั่นคงปลอดภัย เพื่อยกระดับอธิปไตยทางข้อมูล (Data Sovereignty) ให้กับประเทศไทยในยุค AI เต็มรูปแบบ
โครงการนี้ถูกวางตัวเป็นดาต้าเซ็นเตอร์ระดับ AI Hyperscale ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการเติบโตของระบบคลาวด์และปัญญาประดิษฐ์โดยเฉพาะ โดยมีศักยภาพรองรับกำลังไฟฟ้าสูงสุดถึง 250 เมกะวัตต์ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบ Full Modular Architecture และกลยุทธ์ Platform Play ที่ช่วยให้การก่อสร้างและวางระบบทำได้อย่างรวดเร็ว พร้อมเปิดให้บริการเฟสแรกภายในปี 2570
ความน่าสนใจของดาต้าเซ็นเตอร์แห่งนี้ คือการถอดบทเรียนความสำเร็จจากการดูแลผู้ให้บริการระดับโลก (Global Hyperscaler) ทั้งจากสหรัฐฯ และจีน รวมถึงประสบการณ์การเป็นรายแรกในไทยที่รองรับระบบประมวลผลขั้นสูงของ GPU สำหรับงาน AI โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีการวางโครงสร้างพื้นฐานพลังงานรูปแบบใหม่ที่เน้นประสิทธิภาพสูงสุด (Best PUE) เพื่อความต่อเนื่องทางธุรกิจและความยั่งยืน
ฐนสรณ์ ใจดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ True IDC เปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ในครั้งนี้ว่า ในช่วงปี 2569-2571 ธุรกิจดิจิทัลและซอฟต์แวร์มีแนวโน้มเติบโตเฉลี่ย 6.8% ต่อปี ซึ่งโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลต้องก้าวให้ทันความเปลี่ยนแปลง
“ในโลกปัจจุบัน ความคล่องตัวอย่างเดียวไม่พอ แต่ต้องมาพร้อมความมั่นคงเชิงรุก True IDC จึงมุ่งมั่นให้ดาต้าเซ็นเตอร์แห่งนี้เป็นฟันเฟืองหลักในการขับเคลื่อน Security Economy เพื่อปกป้องข้อมูลสำคัญของชาติ และสร้างอิสรภาพทางเทคโนโลยีให้ทั้งภาครัฐและเอกชนไทยดำเนินงานได้อย่างไร้รอยต่อ” ฐนสรณ์ กล่าวสรุป
–เต็ดตรา แพ้ค ปักธงระยอง เปิดศูนย์ PDC นวัตกรรมระดับโลก ปั้นไทยฮับเครื่องดื่มเอเชียแปซิฟิก






