เซ็นทาราส่ง ‘Centara Life Namba Hotel Osaka’ ลุยศึกโรงแรมญี่ปุ่น ชูกลยุทธ์ความยืดหยุ่นท้าชน Segment เจ้าถิ่น

เซ็นทาราส่ง ‘Centara Life Namba Hotel Osaka’ ลุยศึกโรงแรมญี่ปุ่น ชูกลยุทธ์ความยืดหยุ่นท้าชน Segment เจ้าถิ่น

ตลาดโรงแรมในประเทศญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจโรงแรมระดับกึ่งไลฟ์สไตล์และกึ่งความสะดวกสบาย (Convenience/Business Hotel) ซึ่งเป็น Segment ที่มีผู้เล่นเจ้าถิ่นครองตลาดอยู่เป็นจำนวนมาก ล่าสุด กลุ่มเซ็นทาราได้เดินเกมรุกด้วยการเปิดตัว “เซ็นทรา ไลฟ์ นัมบะ โฮเทล โอซาก้า” (Centra Life Namba Hotel Osaka) ซึ่งเป็นโรงแรมแบรนด์ Centra Life แห่งแรกในญี่ปุ่น และถือเป็นพร็อพเพอร์ตี้แห่งที่ 2 ของเซ็นทาราในโอซาก้า ภายใต้การร่วมทุนกับ “ไทเซย์” (Taisei) พันธมิตรยักษ์ใหญ่ด้านการก่อสร้างของญี่ปุ่น เพื่อเข้ามาแชร์ส่วนแบ่งในสมรภูมิที่ขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือดนี้

ในตลาดญี่ปุ่นมีโรงแรมระดับ Segment ถือว่ามีอยู่ค่อนข้างมาก การส่งแบรนด์ Centra Life เข้ามาแข่งขัน จึงต้องชูความต่างด้านบริการเพื่อเป็นอาวุธหลัก โดยวาง Positioning ให้เป็นโรงแรมที่มอบความสะดวกสบายและความยืดหยุ่น (Flexible) แต่ไม่ทิ้งมาตรฐานพื้นฐาน ซึ่งสร้างจุดต่างจากแบรนด์ระดับล่างอย่าง COSI ตรงที่ Centra Life ยังคงมีบริการอาหารเช้าแบบบุฟเฟ่ต์ มีพนักงานต้อนรับคอยให้บริการเช็คอิน และมีพนักงานยกกระเป๋า (Bellboy) คอยสนับสนุนในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว (High Season)

ขณะเดียวกัน โรงแรมได้ปรับตัวให้เข้ากับพฤติกรรมของลูกค้าในประเทศญี่ปุ่นด้วยระบบบริการตนเอง (Self-service) เช่น ห้องซักผ้าบริการตนเอง (Self-laundry) และตู้กดอาหาร-เครื่องดื่มหยอดเหรียญที่มีบริการเบียร์ตลอด 24 ชั่วโมง ทว่ายังคงกลิ่นอายความเป็นแบรนด์ไทยด้วยการ Import สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องพัก (Amenity) เช่น สบู่และแชมพูมาจากประเทศไทย เพื่อให้ผู้เข้าพักได้รับประสบการณ์มาตรฐานเดียวกับแบรนด์ Centra Life ในไทย แต่ผสมผสานกับวิถีของญี่ปุ่นได้อย่างลงตัว

ในส่วนของทำเลที่ตั้ง ถือเป็นอีกหนึ่งหมัดเด็ดในการแข่งขัน โดยตัวโรงแรมตั้งอยู่ในย่านนัมบะ (Namba) ห่างจากสถานีนัมบะและนัมบะ พาร์คส์ (Namba Parks) เพียงเดินเท้า 5-7 นาที แต่อยู่ในจุดที่เงียบสงบกว่าใจกลางย่านช้อปปิ้งจ๋า โดยรอบข้างโอบล้อมด้วยความเป็นชุมชนท้องถิ่น (Local) ทั้งตลาดปลาพื้นเมืองและศาลเจ้า และจุดเด่นสำคัญคือตั้งอยู่ใกล้กับ “เซปป์ นัมบะ” (Zepp Namba) ฮอลล์จัดคอนเสิร์ตชื่อดังเพียงเดิน 2 นาที ทำให้โรงแรมสามารถดึงดูดกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นที่เดินทางคนเดียว (Solo Traveler) เพื่อมาชมคอนเสิร์ตในวันเสาร์-อาทิตย์ ได้อย่างเหนียวแน่น

หลังจากเปิดให้บริการมาได้ประมาณ 1 เดือน โรงแรมมีอัตราการเข้าพัก (Occupancy Rate) อยู่ที่ประมาณ 30-40% โดยมีกลุ่มลูกค้าหลัก 3 ชาติแรก คือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไทย ซึ่งโครงสร้างของลูกค้าจะสลับสับเปลี่ยนไปตามช่วงเวลา โดยวันธรรมดา (วันจันทร์-ศุกร์) จะขับเคลื่อนด้วยตลาดต่างชาติเป็นหลัก เช่น เกาหลีใต้ และกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์) รวมถึงกลุ่มครอบครัวขนาดใหญ่ ขณะที่วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะเป็นพื้นที่ของตลาดในประเทศหรือคนญี่ปุ่นเอง

เพื่อเร่งการเติบโตและแก้โจทย์ในช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว (Low Season) โรงแรมได้งัดกลยุทธ์บริการ “24-hour Stay” เข้าพักตอนไหน เช็คเอาท์ตอนนั้น (เช่น เช็คอิน 3 ทุ่ม ออก 3 ทุ่มของวันถัดไป) มาเป็นไฮไลท์ในการดึงดูดลูกค้า ซึ่งเป็นบริการที่แตกต่างจากโรงแรมทั่วไปในญี่ปุ่น ควบคู่ไปกับกลยุทธ์ราคาและสิทธิประโยชน์ร่วมกับฐานสมาชิก CentaraThe1 โดยทำราคาเริ่มต้นในรูปแบบ Room Only สำหรับห้องสแตนดาร์ด (Standard) อยู่ที่ประมาณ 9,000 – 10,000 เยน และห้องครอบครัว (Family) เริ่มต้นที่ประมาณ 25,000 เยน ซึ่งเป็นราคาแบบ Dynamic ที่ปรับเปลี่ยนรายวัน และสามารถซื้ออาหารเช้าเพิ่มได้ในราคา 2,500 เยนเท่ากัน นอกจากนี้ยังเริ่มรุกตลาดผ่านพันธมิตรทัวร์เอเจนต์ (Group Tour) จากทั้งไทย เกาหลีใต้ และไต้หวัน อีกด้วย

ทั้งนี้ การลงสนามของ Centra Life จะไม่มีการแย่งลูกค้ากันเองกับโรงแรมพี่ใหญ่อย่าง Centara Grand แม้จะอยู่ห่างกันเพียง 600 เมตร เนื่องจากมีการแบ่งสัดส่วนทางการตลาด (Positioning) และระดับราคาที่แยกกันอย่างชัดเจน ยิ่งไปกว่านั้น แบรนด์น้องใหม่อย่าง Centra Life ยังได้รับอานิสงส์ความแข็งแกร่งของ Centara Grand ในตลาดญี่ปุ่น โดยดึงกลุ่มลูกค้าที่ต้องการทำเลใกล้นัมบะในราคาที่เข้าถึงง่ายกว่าให้มาทดลองพัก และยังสามารถเชื่อมโยงบริการเสริมร่วมกันได้ เช่น แพ็กเกจสปา หรือการพาลูกค้าไปร่วมกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์รอบย่านนัมบะร่วมกันในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งในอนาคตทางกลุ่มเซ็นทารายังมีแผนการขยายธุรกิจไปยังเมืองท่องเที่ยวหลักอื่นๆ ในญี่ปุ่น เช่น ฮอกไกโด, เกียวโต หรือ โตเกียว ต่อไป

รีวิว Centara Life Namba Hotel Osaka โรงแรมแบรนด์ไทยใจกลางโอซาก้า ความสดใสที่พักผ่อนสบาย เดินทางง่าย ในราคาเริ่มต้นไม่ถึง 2,000 บาท

Related Posts

Scroll to Top