บริษัท ฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศแต่งตั้ง อากิระ ไซโตะ (Mr. Akira Saito) ขึ้นดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ (Managing Director) คนใหม่ เดินหน้ากำหนดทิศทางและขับเคลื่อนการเติบโตของธุรกิจในประเทศไทย พร้อมยกระดับบทบาทสู่การเป็นพันธมิตรด้านการเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัล (Digital Transformation) สำหรับองค์กรไทยอย่างเต็มรูปแบบ
การบริหารงานภายใต้ผู้นำคนใหม่จะขับเคลื่อนผ่านกลยุทธ์ Customer-Centric Business Transformation เน้นทำความเข้าใจความท้าทายและเป้าหมายทางธุรกิจของลูกค้าเป็นหลัก ก่อนนำเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญที่เหมาะสมมาประยุกต์ใช้ เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่วัดผลได้และสนับสนุนการเติบโตอย่างยั่งยืน
อากิระ ไซโตะ กล่าวว่า “การเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัลที่ประสบความสำเร็จไม่ได้เริ่มต้นจากการเลือกใช้เทคโนโลยีล่าสุด แต่เริ่มจากการทำความเข้าใจว่าลูกค้ากำลังเผชิญความท้าทายใด และเราจะนำเทคโนโลยีมาช่วยสร้างคุณค่าให้กับธุรกิจของลูกค้าได้อย่างไร”
แม่ทัพใหม่กับประสบการณ์เกือบ 30 ปี
อากิระ ไซโตะ ร่วมงานกับ ฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น คอร์ปอเรชัน มาเกือบ 30 ปี โดยเริ่มต้นจากสายงานขายที่ทำให้ได้ทำงานใกล้ชิดกับลูกค้าและเข้าใจความต้องการของหลากหลายอุตสาหกรรม ก่อนก้าวสู่ตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงที่ประเทศญี่ปุ่น รับผิดชอบด้านกลยุทธ์ การวางแผนธุรกิจ และการพัฒนาองค์กร
ประสบการณ์ดังกล่าวนำมาสู่แนวทางการบริหารที่ผสานการให้ความสำคัญกับลูกค้าเข้ากับการคิดเชิงกลยุทธ์ มุ่งเน้นการทำงานร่วมกับลูกค้าเพื่อวิเคราะห์ปัญหา ออกแบบแนวทางแก้ไข และสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงในระยะยาว มากกว่าแค่การเสนอขายผลิตภัณฑ์หรือเทคโนโลยี
ขับเคลื่อนองค์กรผ่าน 3 เสาหลัก
หลังเข้ารับตำแหน่ง อากิระ ไซโตะ ได้วางแนวทางการดำเนินธุรกิจผ่าน 3 เสาหลัก ได้แก่
- Customer-Centric Business Transformation: ยึดความต้องการและความท้าทายของลูกค้าเป็นศูนย์กลาง เพื่อออกแบบโซลูชันที่ตอบโจทย์เป้าหมายธุรกิจ
- One-Stop DX Partner: เป็นพันธมิตรที่เชื่อมโยงกระบวนการทำงาน ผู้เชี่ยวชาญ และเทคโนโลยีจากหลากหลายด้านเข้าด้วยกันอย่างครบวงจร
- Long-Term Partnership: สร้างความสัมพันธ์ระยะยาว สนับสนุนลูกค้าต่อเนื่องตั้งแต่การวางแผน นำระบบไปใช้งาน ไปจนถึงการปรับปรุงโซลูชันให้ทันการเปลี่ยนแปลง
สำหรับโซลูชันที่มุ่งนำเสนอ ครอบคลุมตั้งแต่การจัดการเอกสารและข้อมูล ระบบเวิร์กโฟลว์และระบบอัตโนมัติ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) บริการโครงสร้างพื้นฐานไอที และความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดยทำหน้าที่เป็นผู้บูรณาการเทคโนโลยีให้ทำงานร่วมกับกระบวนการและบุคลากรของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ
“เราไม่ได้มุ่งเป็นเจ้าของเทคโนโลยีทุกประเภท แต่ต้องการเป็นพันธมิตรที่เข้าใจโจทย์ของลูกค้า และสามารถคัดเลือกเทคโนโลยีที่เหมาะสมมาผสานเป็นโซลูชันที่ตอบสนองความต้องการทางธุรกิจได้อย่างแท้จริง” อากิระ ไซโตะ กล่าวเสริม
ต่อยอดเกือบ 60 ปีในไทย ควบคู่เป้าหมายความยั่งยืน
ฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น (ประเทศไทย) ดำเนินธุรกิจในไทยมานานเกือบ 60 ปี โดยพัฒนาบทบาทจากผู้ให้บริการเครื่องพิมพ์และอุปกรณ์สำนักงาน สู่ผู้ให้บริการด้าน Business Innovation และ Digital Transformation ครอบคลุมทั้งผลิตภัณฑ์ ซอฟต์แวร์ บริการ และโซลูชันดิจิทัล
การก้าวสู่ยุคใหม่ภายใต้การนำของ มร.อากิระ ไซโตะ ยังคงยึดมั่นในเป้าประสงค์ของกลุ่มฟูจิฟิล์ม “Giving Our World More Smiles” มุ่งสร้างคุณค่าแก่ลูกค้า พนักงาน สังคม และสิ่งแวดล้อม พร้อมขับเคลื่อนเป้าหมายความยั่งยืนตามแผน Sustainable Value Plan 2030 สะท้อนความมุ่งมั่นในการช่วยให้ลูกค้าเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและเติบโตอย่างยั่งยืนในยุคดิจิทัล







