แกร็บ เปิดตัว Group Ride ดึง AI จัดเส้นทาง-หารค่ารถอัตโนมัติ ชูคาร์พูลลดคาร์บอน ประหยัดสูงสุด 40%

แกร็บ เปิดตัว Group Ride ดึง AI จัดเส้นทาง-หารค่ารถอัตโนมัติ ชูคาร์พูลลดคาร์บอน ประหยัดสูงสุด 40%

แกร็บ ประเทศไทย รุกตลาด Green Mobility อย่างเป็นรูปธรรม ตอบรับพฤติกรรมคนรุ่นใหม่ทั้ง Gen Z และ Millennials ที่มากกว่า 60% ยินดีจ่ายเงินเพิ่มให้กับสินค้าและบริการที่คำนึงถึงความยั่งยืน ด้วยการเปิดตัวฟีเจอร์ “Group Ride” ทางเลือกการเดินทางแบบคาร์พูลที่นำเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยจัดการเส้นทางและค่าโดยสาร พร้อมอัปเกรดบริการ “Grab EV” เต็มรูปแบบ เพื่อผลักดันการเดินทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและช่วยลดค่าใช้จ่ายของผู้บริโภค

Group Ride คาร์พูลยุคใหม่ ดึง AI จัดการเส้นทางและหารค่าโดยสาร

ฟีเจอร์ Group Ride ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาความยุ่งยากของการเดินทางเป็นกลุ่ม โดยเปิดให้ผู้โดยสารสามารถเพิ่มจุดรับ-ส่งได้สูงสุด 4 จุดในทริปเดียว ผู้เรียกรถหลัก (Host) เพียงแชร์ลิงก์ให้เพื่อนร่วมทาง เพื่อให้แต่ละคนระบุพิกัดจุดหมายปลายทางของตนเองได้โดยตรง

ระบบ AI จะทำหน้าที่ประมวลผลจัดลำดับเส้นทางที่มีประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมคำนวณค่าโดยสารของสมาชิกแต่ละคนตามระยะทางจริง โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกรูปแบบการชำระเงินได้ 3 วิธี ได้แก่ ผู้สร้างกลุ่มชำระแทนทั้งหมด หารค่าโดยสารเท่ากัน หรือแยกชำระตามสัดส่วนระยะทางของแต่ละคน

การเดินทางร่วมกันผ่าน Group Ride ช่วยประหยัดค่าโดยสารได้สูงสุดถึง 40% เมื่อเทียบกับการแยกเรียกรถคนเดียว ทั้งยังช่วยลดการปล่อยคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศ ซึ่งจากการทดลองเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา พบว่าได้รับการตอบรับสูงมากในกลุ่มนักศึกษา พนักงานออฟฟิศ และกลุ่มเพื่อนที่เดินทางกลับพร้อมกันช่วงเวลา 19.00 – 23.00 น.

นอกจากนี้ แกร็บยังมอบโปรโมชันส่วนลดพิเศษตามจำนวนจุดรับ-ส่ง รับส่วนลด 10% สำหรับ 2 จุด, 15% สำหรับ 3 จุด และ 20% สำหรับ 4 จุด ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2569

ยกระดับ Grab EV รับดีมานด์รถยนต์ไฟฟ้าโตต่อเนื่อง

อริสา หล่อทองไพศาล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจการเดินทางและบริหารคนขับ แกร็บ ประเทศไทย เปิดเผยว่า ความต้องการเดินทางด้วยรถยนต์ไฟฟ้ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สะท้อนจากยอดเปิดใช้งานฟีเจอร์เลือกรถอีวี (Grab EV Rides) ที่เติบโตกว่า 35% และมีผู้ใช้งานแล้วกว่า 2.5 แสนคน

จากทิศทางดังกล่าว แกร็บจึงได้ยกระดับสู่บริการ “Grab EV” อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ผู้ใช้บริการเลือกเดินทางด้วยรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ โดยเริ่มนำร่องให้บริการแล้วในกรุงเทพฯ และหัวเมืองหลัก อาทิ เชียงใหม่ เชียงราย ชลบุรี และภูเก็ต พร้อมมอบโค้ดส่วนลด “GRABEV” ลด 15% สูงสุด 100 บาท ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2569

วิ่งฟรีตลอดสาย 25 กม.! กรมทางหลวงเปิดทดลองใช้มอเตอร์เวย์ M82 บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว เริ่ม 28 ส.ค. 69 ดีเดย์ 10.00 น.