สรุปประเด็นสำคัญจากการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประจำวันอังคารที่ 19 พฤษภาคม 2569 นำโดย นางพิมพ์ใจ ลี้อิสสระนุกูล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) พร้อมด้วยผู้แทนจากสภาหอการค้าฯ และสมาคมธนาคารไทย กับ 3 บิ๊กประเด็นที่คนทำธุรกิจต้องจับตา
วิกฤตตะวันออกกลางลากยาว ทุบเศรษฐกิจโลก-กระทบไทย
- ความขัดแย้งยืดเยื้อเข้าสู่เดือนที่ 3: ช่องแคบฮอร์มุซยังใช้งานปกติไม่ได้ แถมโครงสร้างพื้นฐานพลังงานเสียหาย ต้องใช้เวลาซ่อมแซม ดันราคาพลังงานโลกพุ่งสูง (คาดราคาน้ำมันดิบเบรนท์เฉลี่ยที่ 90.3 ดอลลาร์/บาร์เรล)
- กระทบเที่ยวบิน-สินค้าขาดแคลน: ภาคการบินเริ่มได้รับผลกระทบจากสินค้าขาดแคลน และกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านเที่ยวบินจากตะวันออกกลางมาไทย
เศรษฐกิจไทยโตกระจุกตัว ดิจิทัล-AI พุ่ง แต่ภาพรวมยังเสี่ยง
- ไตรมาส 1 โต 2.8% แต่ไม่ทั่วถึง: แม้การลงทุนเอกชนและส่งออกสินค้ากลุ่ม Tech/AI จะโตระเบิดกว่า 45% ติดต่อกัน 12 ไตรมาส แต่การส่งออกกระจุกตัวสูง ไม่ได้กระจายเม็ดเงินสู่ภาคการผลิตอื่นอย่างทั่วถึง
- กกร. หั่นเป้า GDP ปี 69: จากเดิม (ม.ค.-มี.ค. 69) คาดไว้ที่ 1.6 – 2.0% ล่าสุด (เม.ย.-พ.ค. 69) ปรับลดเหลือเพียง 1.2% – 1.6% ขณะที่คาดการณ์เงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้นเป็น 2.0% – 3.0%
- ข้อเสนอแนะด้านพลังงาน: ไทยต้องเร่งลงทุนปรับโครงสร้างพลังงาน เพิ่มพลังงานหมุนเวียน เพื่อลดการนำเข้าน้ำมันและก๊าซ และเร่งลงทุนภายใต้โครงการ Reinvent Thailand
จี้รัฐแก้ปัญหากลุ่มแรงงานต่างด้าว ก่อนระบบการผลิตชะงัก
- วิกฤตขาดแคลนแรงงาน: ภาคธุรกิจโดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเข้มข้นกำลังวิกฤต ซึ่งจะกระทบต่อการผลิต การส่งออก และขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ
- มาตรการเร่งด่วน: กกร. เสนอให้รัฐบาลเร่งต่ออายุใบอนุญาตทำงานให้แรงงานต่างด้าวที่อยู่ในไทยทันที เพื่อไม่ให้กำลังแรงงานหายไปจากระบบ พร้อมทำแผนบริหารจัดการระยะยาว และเตรียมยื่นหนังสือถึงนายกฯ และ รมว.แรงงาน เร็วๆ นี้
หนุนรัฐตั้งบอร์ดต้านทุจริต ปูทางสู่มาตรฐาน OECD
- ต้อนรับบอร์ดต้านโกง: กกร. แสดงความขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่แต่งตั้ง “คณะกรรมการประสานงานเพื่อการต่อต้านการทุจริต” เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2569 ที่ผ่านมา
- ยกระดับความโปร่งใส: เชื่อว่าการทำงานร่วมกันระหว่างรัฐและเอกชน จะช่วยปรับปรุงกฎหมาย นำเทคโนโลยีมาลดการใช้ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะช่วยสร้างความเชื่อมั่น และสนับสนุนเป้าหมายที่ประเทศไทยจะเข้าเป็นสมาชิก OECD ในอนาคต







