บ้านปู เพาเวอร์ (BPP) เดินหน้าขยายอาณาจักรพลังงานในสหรัฐฯ ประกาศทุ่มงบกว่า 2,799 ล้านบาท เข้าลงทุนในโครงการระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ (BESS) “Megamouth” ขนาด 100 เมกะวัตต์ ในรัฐเท็กซัส มุ่งเป้าเสริมเสถียรภาพโครงข่ายไฟฟ้า ERCOT รองรับการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมและศูนย์ข้อมูล (Data Center) ตั้งเป้าเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ไตรมาส 4 ปี 2570
บริษัท บ้านปู เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BPP ผู้ผลิตพลังงานระดับสากล รายงานการเข้าลงทุนครั้งสำคัญผ่านบริษัทลูก Banpu Power US Corporation (BPPUS) ในโครงการ Megamouth Battery Energy Storage System (BESS) ตั้งอยู่ที่เมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส ซึ่งถือเป็นตลาดกักเก็บพลังงานที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 และเติบโตเร็วที่สุดในสหรัฐฯ โดยโครงการนี้มีความจุพลังงานสูงถึง 200 เมกะวัตต์ชั่วโมง เชื่อมต่อกับระบบโครงข่ายไฟฟ้าของ CenterPoint Energy เพื่อจำหน่ายไฟฟ้าในตลาดไฟฟ้าเสรี ERCOT
การเคลื่อนไหวในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ “Power+” ที่มุ่งเน้นการเติบโตในธุรกิจไฟฟ้าและธุรกิจเกี่ยวเนื่องภายหลังการควบบริษัทกับบ้านปู โดย BPP ต้องการเติมเต็มห่วงโซ่ธุรกิจในสหรัฐฯ ให้ครบวงจร ตั้งแต่การผลิต การกักเก็บ ไปจนถึงการซื้อขายไฟฟ้า (Energy Trading) เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันในยุคพลังงานเปลี่ยนผ่าน
อิศรา นิโรภาส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BPP เปิดเผยว่า ตลาด ERCOT กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านสำคัญ ซึ่งเทคโนโลยี BESS จะเข้าไปตอบโจทย์ทั้งการสร้างเสถียรภาพให้โครงข่ายไฟฟ้า และการสร้างโอกาสทางธุรกิจในตลาดไฟฟ้าเสรี (Merchant Market) โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงและต่อเนื่องอย่างธุรกิจ Data Center รวมถึงช่วยต่อยอดรายได้ผ่านโมเดล Energy Arbitrage (การซื้อขายส่วนต่างราคา) และบริการเสริม Ancillary Services ที่ช่วยรักษาความสมดุลของระบบ
นอกจากนี้ โครงการ Megamouth ยังได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี Investment Tax Credit (ITC) จากรัฐบาลสหรัฐฯ ประมาณ 40% ของมูลค่าการลงทุน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความคุ้มค่าและลดภาระต้นทุนในระยะยาว สอดรับกับเป้าหมาย Decarbonization และการสร้างพอร์ตพลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืนของกลุ่มบ้านปู
–บางจาก ผนึก มทร.อีสาน ปั้น “หยีน้ำ” พืชพลังงานแห่งอนาคต รุกกลยุทธ์ Farm to Fly ผลิต SAF







