GCNT เปิดเวที “SDGs Young Creator 2025” ปั้นนักสื่อสารรุ่นใหม่ ขับเคลื่อนเป้าหมายยั่งยืน

GCNT เปิดเวที "SDGs Young Creator 2025" ปั้นนักสื่อสารรุ่นใหม่ ขับเคลื่อนเป้าหมายยั่งยืน

สมาคมเครือข่ายโกลบอลคอมแพ็กแห่งประเทศไทย (GCNT) เปิดตัวโครงการ “SDGs Young Creator 2025” เชิญชวนเยาวชนคนรุ่นใหม่ระดับมัธยมปลาย ปวช., ปวส. และมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ผ่านการสร้างสรรค์สื่อ พร้อมโอกาสลงสนามจริงในฐานะนักสื่อสารเยาวชน ณ งาน GCNT EXPO 2025 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29-31 กรกฎาคมนี้ ที่ True Digital Park กรุงเทพฯ

ท่ามกลางสถานการณ์โลกที่น่ากังวล จากรายงาน Sustainable Development Report 2024 ซึ่งชี้ว่ามีเพียง 16% ของเป้าหมายย่อย SDGs ที่มีแนวโน้มจะบรรลุผลภายในปี 2030 การลงทุนใน “ทุนมนุษย์” โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนจึงกลายเป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยเร่งการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นจริง

ดร.ธันยพร กริชติทายาวุธ ผู้อำนวยการ GCNT เปิดเผยว่า โครงการนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เยาวชนสร้างสื่อ ขับเคลื่อน SDGs” เพื่อเปิดพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่ได้ทำความเข้าใจเป้าหมายทั้ง 17 ข้อของสหประชาชาติอย่างลึกซึ้ง และใช้ทักษะการสื่อสารเป็นเครื่องมือในการสร้างการเปลี่ยนแปลง “เยาวชนมีพลัง ความคิดสร้างสรรค์ และศักยภาพที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลง หากได้รับการสนับสนุนอย่างเหมาะสม โครงการนี้จึงเป็นโอกาสให้ได้เรียนรู้ ลงมือทำ และเติบโตเป็นนักสื่อสารความยั่งยืน ที่สามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกในสังคมได้อย่างแท้จริง”

สำหรับเยาวชนที่สนใจ สามารถรวมกลุ่ม 2-10 คน เพื่อสร้างสรรค์วิดีโอความยาว 1 นาที นำเสนอเรื่องราวใกล้ตัวที่เชื่อมโยงกับเป้าหมาย SDGs ข้อใดข้อหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการสะท้อนสถานการณ์ (Situation) หรือเสนอแนวทางแก้ไข (Solution) และเผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดียของตนเอง

ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้เรียนรู้คอร์สออนไลน์ด้านความยั่งยืน Thai SDGs Micro-Primer ของสหประชาชาติในประเทศไทย และเข้าร่วม The SDGs Young Creator Workshop เพื่อฝึกฝนเทคนิคการผลิตสื่อจากผู้เชี่ยวชาญในแวดวงสื่อสารมวลชน ก่อนจะลงมือปฏิบัติการจริงในงาน GCNT EXPO 2025

ดร.ธันยพร กล่าวทิ้งท้ายว่า “เรามุ่งหวังให้เยาวชนได้พัฒนาศักยภาพทั้งด้านความยั่งยืนและการสื่อสารจากตัวจริงในวงการ นอกจากจะได้รับประกาศนียบัตรจาก GCNT และเงินรางวัล Top Engagement สำหรับ 3 อันดับแรกแล้ว ผู้ที่เรียนจบคอร์สออนไลน์ยังจะได้รับประกาศนียบัตรจากสหประชาชาติในประเทศไทย และมีโอกาสเข้าร่วมเครือข่ายเยาวชนด้านความยั่งยืนของ GCNT เพื่อต่อยอดการทำงานในอนาคต”

เยาวชนที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโปรแกรม SDGs Young Creator ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ – 15 กรกฎาคม 2568 ที่เว็บไซต์ www.globalcompact-th.com

ปตท. จับมือ บีเอ็นพี พารีบาส์ ลงทุนตราสารหนี้ ESG หนุนภารกิจด้านความยั่งยืน

Scroll to Top