บาร์บีคิวพลาซ่า ยกระดับธุรกิจ Non-Food Restaurant เสริมทัพแหล่งรายได้ ผ่านการขาย Licensing

481 views

บาร์บีคิวพลาซ่า เดินหน้าสู้โควิด-19 สร้างรายได้เพิ่มเติมนอกเหนือจากธุรกิจอาหาร ผ่านธุรกิจประเภท Non-Food Restaurant ขาย License “บาร์บีกอน” ชูจุดขายแบรนด์คาแรคเตอร์ที่แข็งแรงทั้งความนิยมและเข้าถึงได้ทุกกลุ่มทุกเพศทุกวัย ตั้งเป้าปั้นเป็นแหล่งรายได้ระยะยาว พร้อมสนับสนุนช่วยเพื่อนธุรกิจให้เดินหน้าต่อพ้นวิกฤติโควิด-19 ประเดิมผู้ซื้อด้วยแบรนด์ “วีว่าพลัส” เพื่อการโปรโมทสินค้าเจลลี่ผสมวิตามินพร้อมดื่มเพื่อสุขภาพ ตั้งเป้าปีแรกสร้างรายได้ 10 ล้านบาท พร้อมเป้าหมายสำคัญ นำพาแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่าเข้าสู่ไลฟ์สไตล์ของผู้คนอย่างแท้จริง

คุณบุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ประธานบริหารหน่วยธุรกิจบาร์บีคิวพลาซ่า และงานบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด หรือ Chief Possible Officer กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อปลายปี 2562 จนกระทั่งปัจจุบัน ส่งผลให้บาร์บีคิวพลาซ่าต้องสูญเสียรายได้เป็นจำนวนมากจากการนั่งรับประทานในร้าน ดังนั้น เราจึงคิดที่สร้างแหล่งรายได้ทางเลือกอื่นๆ เพิ่มเติม นอกเหนือจากการจำหน่ายอาหารในร้านเพียงอย่างเดียว เพื่อลดผลกระทบในลักษณะเดียวกันที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต ซึ่งที่ผ่านมาจะพบว่าบาร์บีคิวพลาซ่าได้มีการออกแคมเปญต่างๆ ทั้งในเชิงผลิตภัณฑ์หรือเมนูที่ดูแปลกใหม่ออกมามากมาย รวมไปถึงการเพิ่มช่องทางจำหน่ายใหม่ๆ ซึ่งทุกรูปแบบที่เปิดตัวออกมาล้วนเพื่อเป็นการหาแหล่งรายได้ใหม่ๆ ให้กับบาร์บีคิวพลาซ่า จนล่าสุดมองเห็นโอกาสสำคัญที่จะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับแบรนด์ได้อีกช่องทาง นั่นก็คือ การรุกธุรกิจประเภท Non-food Restaurant ด้วยการขาย License บาร์บีกอน ที่เคยประสบความสำเร็จมาแล้วจากแคมเปญร่วมกับ ‘Anitech’ และ ‘มาชิตะ’ 

โดยครั้งนี้มีการยกระดับการขาย License ด้วย Benefit เพิ่มเติม นอกเหนือจากแค่การนำบาร์บีกอนไปใช้ โดยเราจะให้พื้นที่สื่อของบาร์บีคิวพลาซ่า ทั้งในร้านและออนไลน์เพื่อการโปรโมทสินค้าของแบรนด์ที่เข้าซื้อ License รวมถึงการให้คำแนะนำด้านการตลาดเพื่อเพิ่มศักยภาพของการใช้ License บาร์บีกอนให้เกิดประโยชน์สูงสุดอีกด้วย ซึ่งการทำเช่นนี้นอกจากจะเป็นการเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้เพิ่มเติมให้กับบาร์บีคิวพลาซ่าอย่างจริงจังและจับต้องได้แบบระยะยาวแล้ว ยังถือเป็นการช่วยเพื่อนธุรกิจที่ประสบปัญหาจากสถานการณ์โควิด-19 ให้สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ในวงกว้างขึ้นและง่ายขึ้นผ่านการใช้บาร์บีกอน และการโปรโมทผ่านสื่อของบาร์บีคิวพลาซ่า ซึ่งเราเชื่อว่าด้วยความแข็งแกร่งของแบรนด์ บาร์บีกอน และความเชี่ยวชาญด้านการตลาดจากเราจะสามารถช่วยสนับสนุนเพื่อนธุรกิจให้ฟันฝ่าวิกฤตไปด้วยกันได้ เกิดเป็นประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย โดยในครั้งนี้เราตั้งเป้าสร้างรายได้จากช่องทางดังกล่าวถึง 10 ล้านบาท ภายในสิ้นปีนี้

สำหรับแบรนด์ที่ตัดสินใจซื้อ License จากบาร์บีคิวพลาซ่า เพื่อไปสร้างศักยภาพทางการตลาด ในครั้งนี้ ได้แก่ “วีว่าพลัส” เจลลี่ผสมวิตามินพร้อมดื่มเพื่อสุขภาพแบรนด์น้องใหม่มาแรง ได้ซื้อ License “บาร์บีกอน” ไปร่วมในกิจกรรมสื่อสารเพื่อส่งเสริมการขายต่างๆ ของแบรนด์ ได้แก่ การนำไปใช้ในงานบิลบอร์ดโฆษณาขนาดใหญ่บนถนนสุขุมวิท นำไปใช้ในการโปรโมทในโซเชียลมีเดียของแบรนด์วีว่าพลัส ตามจุดจำหน่ายวีว่าพลัสที่ 7-11 ทั่วประเทศ และนำไปใช้ในงานส่งเสริมด้านข่าวประชาสัมพันธ์ต่างๆ 

ขณะเดียวกัน บาร์บีคิวพลาซ่า ยังได้สนับสนุนด้านพื้นที่สื่อให้กับวีว่าพลัส ทั้งพื้นที่ภายในร้านและบนออนไลน์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการซื้อ License จากบาร์บีคิวพลาซ่า อาทิ เต๊นท์การ์ดตั้งโต๊ะบนโต๊ะอาหารและโต๊ะแคชเชียร์ในร้าน โฆษณาผ่านตุ๊กตาบาร์บีกอนไฟเบอร์หน้าร้าน เผยแพร่คลิปโฆษณาบนหน้าจอ LCD หน้าร้าน และบนโซเชียลมีเดียของบาร์บีคิวพลาซ่า รวมไปถึงการนำผลิตภัณฑ์ของวีว่าพลัสแจกให้กับลูกค้าบาร์บีคิวพลาซ่าฟรี! ทุกสาขาทั่วประเทศ 1 ซอง ต่อ 1 ใบเสร็จ เพื่อให้ลูกค้าได้ไปทดลองทานและช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์เข้าถึงผู้บริโภคจำนวนมากด้วย โดยมาพร้อมคอนเซ็ปต์ที่สอดรับกันว่า จบมื้ออร่อยที่บาร์บีคิวพลาซ่าปิดท้ายความฟินด้วย 8 วิตามินที่ร่างกายต้องการจากวีว่าพลัส เพื่อชีวิตแฮปปี้เอ็นดิ้งได้แต่สิ่งดีๆ กลับบ้าน นับว่าเป็นการนำแบรนด์คาแรคเตอร์มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและมีมูลค่าเพิ่มอย่างสร้างสรรค์