ภาพรวมของสังคมไทยกำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อวิจัยกรุงศรีเปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของคนเมืองอายุ 24 ปีขึ้นไป จำนวน 2,202 คน พบว่า “คนโสด” กลายเป็นกลุ่มประชากรที่ใหญ่ที่สุด และกำลังขับเคลื่อน “เศรษฐกิจคนโสด” (Single Economy) ที่ภาคธุรกิจไทยไม่สามารถมองข้ามได้อีกต่อไป
เปิดอินไซต์คนโสด: ยังเปิดใจแต่รักอิสระ เก่งเลือกแต่กลัวเหงายามป่วย
ผลสำรวจระบุว่า คนเมืองถึง 41% มีสถานะโสด โดยเหตุผลหลักเกือบครึ่งหนึ่งหรือ 41.1% ชี้ว่า “ยังไม่เจอคนที่ใช่” สะท้อนว่าส่วนใหญ่ยังเปิดรับความสัมพันธ์ ขณะที่ 28.8% เลือกเป็นโสดเพราะรักอิสระและไม่ชอบการผูกมัด
อย่างไรก็ตาม แม้คนโสดยอมรับว่าชีวิตโสดมีความคล่องตัวและตัดสินใจสิ่งต่างๆ ได้ง่ายกว่า แต่ก็ยังมีความกังวลในอนาคต โดยเฉพาะการไม่มีคนดูแลยามเจ็บป่วย (44%) ขาดที่ปรึกษาส่วนตัว (37%) และความเหงา (33%)
พลังชอปปิงกลุ่มคนโสด: จ่ายหนักเพื่อความสุขและสุขภาพ
พฤติกรรมการใช้เงินของคนโสดมีความแตกต่างจากคนมีครอบครัวอย่างชัดเจน โดยเน้นการใช้จ่ายเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์และดูแลตัวเองเป็นหลัก:
- ท่องเที่ยวต่างประเทศ: คนโสดเดินทางไปต่างประเทศอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง สูงถึง 21% (ขณะที่คนมีครอบครัวมีเพียง 9%)
- ความบันเทิง: คนโสดเข้าชมคอนเสิร์ตอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง คิดเป็น 28% ซึ่งมีโอกาสมากกว่าคนมีครอบครัวถึง 2.7 เท่า
- ชอปปิงเปย์ตัวเอง: คนโสดชอปปิงให้รางวัลตัวเองอย่างน้อยเดือนละครั้งสูงถึง 47% มากกว่าคนมีครอบครัวถึง 2 เท่า
- สุขภาพและความงาม: คนโสดจัดสรรรายได้ 8% ไปกับฟิตเนส อาหารเสริม และสปา (คนมีครอบครัวใช้ 5%) และอีก 4% เป็นค่าหัตถการความงาม เฉลี่ยปีละ 20,156 บาท
นอกจากนี้ เมื่อได้รับเงินรางวัล 1 ล้านบาท คนโสดส่วนใหญ่เลือกที่จะนำเงินไปต่อยอดด้วยการลงทุน ในขณะที่กลุ่มคนมีครอบครัวเลือกที่จะนำเงินไปล้างหนี้สินก่อน สะท้อนภาระค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง
สัญญาณเตือนสังคม: วัยสร้างตัว 32% ลั่นไม่คิดมีลูก
ข้อมูลที่น่าจับตาที่สุดคือ ทัศนคติเรื่องการมีทายาท โดยพบว่า 38% ของผู้หญิงในกลุ่มตัวอย่างระบุว่า “ไม่คิดจะมีลูก” ซึ่งสูงกว่าเพศชายที่อยู่ที่ 29%
ยิ่งไปกว่านั้น ในกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยสร้างตัว (อายุ 24-39 ปี) มีเพียง 19% เท่านั้นที่อยากมีลูกในอนาคต ขณะที่ 32% ยืนยันว่าไม่คิดจะมีลูก และอีก 27% ยังไม่แน่ใจ ซึ่งตัวเลขนี้สอดคล้องกับวิกฤตประชากรไทยที่เผชิญภาวะอัตราการเกิดต่ำ โดยมีผู้เสียชีวิตมากกว่าเด็กเกิดใหม่ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 แล้ว
ธุรกิจต้องปรับตัวรับเมกะเทรนด์ “3S”
วิจัยกรุงศรีวิเคราะห์ว่า สังคมไทยกำลังก้าวเข้าสู่เศรษฐกิจแบบ “3S” (Single-Solo-Silver) อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งเป็นการรวมกันของกลุ่มคนโสด คนที่ชอบทำกิจกรรมคนเดียว และสังคมผู้สูงอายุ
ความต้องการของตลาดกำลังเปลี่ยนไป ผู้บริโภคยุคใหม่มองหาผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ออกแบบมาเพื่อคนโสด เช่น บัญชีเงินฝากที่มาพร้อมบริการวางแผนการเงิน แพ็กเกจท่องเที่ยวสำหรับคนเดินทางคนเดียว รวมถึงธุรกิจบริการสุขภาพ ที่พักอาศัยระบบ Smart Home และบริการจัดการมรดก
ที่น่าสนใจคือ คนโสดยุคนี้มีแนวโน้มบริจาคทรัพย์สินเพื่อการกุศลมากกว่าคนมีครอบครัวถึง 4.6 เท่า และเลือกที่จะใช้เงินของตนเองให้หมดก่อนเสียชีวิตมากกว่าถึง 2.7 เท่า โดยไม่ยึดติดกับการส่งต่อมรดกตามสายเลือด
รายงาน “The Single Economy Survey” โดยวิจัยกรุงศรี สำรวจผู้ตอบแบบสอบถาม 2,202 คน อายุ 24 ปีขึ้นไปที่อาศัยในเมืองช่วงพฤศจิกายน-ธันวาคม 2568 ทางออนไลน์




