เศรษฐกิจจีน Q1 พุ่ง 5% โตเกินคาดสวนทางดีมานด์ในประเทศซบเซา

เศรษฐกิจจีน Q1 พุ่ง 5% โตเกินคาดสวนทางดีมานด์ในประเทศซบเซา

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2026 ขยายตัวที่ระดับ 5% สูงกว่าไตรมาสก่อนหน้าที่ขยายตัว 4.5% และทำตัวเลขได้ดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 4.8% โดยมีแรงขับเคลื่อนสำคัญจากการส่งออกที่แข็งแกร่ง

แม้ภาพรวมจะเติบโต แต่รัฐบาลปักกิ่งยังคงตั้งเป้าหมายการเติบโตในปีนี้ไว้ที่ 4.5% – 5% ซึ่งถือเป็นเป้าหมายที่ต่ำที่สุดในรอบกว่า 30 ปี เพื่อรับมือกับภาวะอุปสงค์ที่ชะลอตัวและความตึงเครียดทางการค้ากับสหรัฐฯ ที่ยังคงยืดเยื้อ โดยหน่วยงานสถิติเตือนถึงสภาพแวดล้อมภายนอกที่มีความผันผวนสูง และความไม่สมดุลระหว่าง “อุปทานที่แข็งแกร่งแต่อุปสงค์ที่อ่อนแอ”

เจาะลึกตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าสนใจ:

  • ภาคการส่งออก: ในไตรมาสที่ 1 เติบโตถึง 14.7% (ในรูปสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งเป็นการเติบโตที่เร็วที่สุดนับตั้งแต่ต้นปี 2022 อย่างไรก็ตาม ในเดือนมีนาคมเริ่มเห็นสัญญาณชะลอตัวเหลือเพียง 2.5% จากผลกระทบของสงครามอิหร่านที่ดันค่าขนส่งและพลังงานให้สูงขึ้น
  • ภาคอุตสาหกรรม: ผลผลิตอุตสาหกรรมในเดือนมีนาคมขยายตัว 5.7% สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้
  • การบริโภคภายในประเทศ: ยอดค้าปลีกเดือนมีนาคมขยายตัวเพียง 1.7% ชะลอตัวลงจากเดือนกุมภาพันธ์ (2.8%) และต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 2.3% สะท้อนถึงกำลังซื้อในประเทศที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่
  • การลงทุนภาคอสังหาริมทรัพย์: การลงทุนในสินทรัพย์ถาวรเขตเมืองขยายตัวเพียง 1.7% โดยเฉพาะภาคอสังหาริมทรัพย์ที่การลงทุนดิ่งลงถึง 11.2%
  • อัตราการว่างงาน: อัตราการว่างงานในเขตเมืองเดือนมีนาคมขยับขึ้นมาอยู่ที่ 5.4% จาก 5.3% ในเดือนก่อนหน้า

ปัจจัยเสี่ยงที่ต้องจับตา:

ในฐานะผู้นำเข้าน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก จีนกำลังเผชิญกับภาวะ Oil Shock จากสงครามอิหร่าน ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อต้นทุนการผลิตและโลจิสติกส์ ล่าสุดราคาหน้าโรงงาน (Factory-gate prices) ในเดือนมีนาคมปรับตัวสูงขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 3 ปี ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าต้นทุนพลังงานเริ่มส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตและอาจกดดันกำไรของบริษัทเอกชนให้ลดน้อยลงในช่วงที่เหลือของปี

ที่มา cnbc

“ทรัมป์” มั่นใจสงครามอิหร่านใกล้จบ! แย้มเตรียมปิดดีลสันติภาพ ดันตลาดหุ้นพุ่งทำ New High

Scroll to Top