ฟังเสียง “พี่ LINE MAN” ในมุมผู้เป็นหัวใจสำคัญของบริการฟู้ดเดลิเวอรี่

829 views

ท่ามกลางการเติบโตของธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ ที่พาให้ทั้งผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่น และ ร้านอาหารเติบโตอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน “พนักงานขับ” หรือ ไรเดอร์ ก็เป็นอีกอาชีพที่เติบโตและมีบทบาทสำคัญบนห่วงโซ่ธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ในฐานะ Touchpoint ผู้มอบคุณภาพบริการโดยตรงกับลูกค้า จนกระทั่งช่วงโควิด – 19 ที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าพนักงานขับส่งอาหารกลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่โตสวนทางกับอาชีพอื่น จากความต้องการใช้งานของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว จนเกิดเป็นโอกาสทางอาชีพครั้งสำคัญของเมืองไทย ที่เมื่อได้มองลึกลงไปแล้วพบว่านอกจากจะสร้างรายได้จนเป็นอาชีพหลัก ก็ยังมีมุมมองของความภูมิใจในอาชีพที่คนนอกอาจไม่รู้ 

จากนักบิน สู่ “พี่ LINE MAN”  

“กฤตธี ยังเฟื่องมนต์” นักบินจากสายการบินภายในประเทศแห่งหนึ่ง วัย 36 ปี ซึ่งเคยทำอาชีพพนักงานขับส่งอาหารมาก่อนหน้าจะเป็นนักบิน เลือกจะกลับมาเป็นพนักงานขับ LINE MAN อีกครั้ง เพื่อหารายได้ในช่วงที่สายการบินต้องหยุดพักจากโควิด-19

“ตอนนั้นผมต้องการมองหาอาชีพเสริมที่อิสระ และผมมีมอเตอร์ไซค์และโทรศัพท์มือถืออยู่แล้ว จึงไปสมัคร แรก ๆ ที่เริ่มทำก็ตื่นเต้นอยู่บ้าง แต่เมื่อทำไปสักพักจึงเห็นเลยว่าอาชีพพนักงานขับสามารถทำเป็นอาชีพหลักได้เลย เพราะเริ่มวิ่งตั้งแต่ 6 โมงครึ่งจนถึง 1 ทุ่ม จะมีรายได้ต่อวันอยู่ที่ประมาณ 1,000 – 2,500 บาท ขึ้นอยู่กับว่าเราเลือกที่จะรับงานซอย (วิ่งระยะใกล้ ปักหลักตามแหล่งต่างๆ) หรืองานไหล (วิ่งไปเรื่อยๆ ตามระยะทางของงานต่องาน) แต่สำหรับผมมีงานที่ไหนผมก็รับ เฉลี่ยแล้ววันละ 10-15 รอบ หากขยันมากก็มีถึง 20 รอบ” กฤตธี กล่าว

นักบิน LINE MAN มืออาชีพรายนี้ยังบอกว่าการเป็นคนขับเดลิเวอรี่ เป็นอาชีพที่ทำให้เป็นนายตัวเอง สามารถควบคุมเวลาได้เอง เป็นงานบริการที่ตนชอบและสนุกไปกับงาน ได้รู้จักร้านอาหารใหม่ๆ ความชอบลูกค้า และเส้นทางลัดรอบกรุงเทพมากขึ้น รวมทั้งน้ำใจจากร้านอาหารและลูกค้าที่เขาได้รับช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของ น้ำดื่ม และทิป ก็ทำให้เขามีมุมมองด้านบวกกับอาชีพพนักงานขับเดลิเวอรี่มากขึ้นไปอีก 

สำหรับความภูมิใจในอาชีพ กฤตธีมองว่า พนักงานขับเดลิเวอรี่ เป็นอีกอาชีพที่น่าภูมิใจไม่น้อยไปกว่าการเป็นนักบินซึ่งเป็นอาชีพหลักของเขา “ขึ้นอยู่กับว่าเราอยากให้คนอื่นมองเราอย่างไร ถ้าเราภูมิใจ บริการดี สุภาพ ดูสะอาดเรียบร้อย และปฏิบัติตามกฏจราจร  ความตั้งใจก็นำมาสู่ความภูมิใจ ไม่ว่าจะทำอาชีพอะไร” 

นักบินหนุ่มยังกล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า พร้อมจะกลับมาเป็น “พี่ LINE MAN” อยู่เสมอ หากว่างจากการบิน เมื่อสายการบินเริ่มกลับมาบริการเป็นปกติแล้วก็ตาม

วิ่งงานจนรู้จักพฤติกรรมลูกค้า หนุนแม่เปิดร้านเอง

           ขณะที่ “ณัฏฐดนัย กลิ่นทองใบ” พนักงานขับ LINE MAN วัย 31 ปี ตัดสินใจยึดอาชีพนักงานขับเดลิเวอรี่เป็นหนักเมื่อ 1 ปีก่อน จากการเคยเป็นลูกค้า ก่อนจะสามารถสร้างรายได้สูงสุดถึง 2,500 บาทต่อวัน เพื่อดูแลตัวเองและครอบครัวได้อย่างทุกวันนี้   

LM Rider_Nattadanai.jpg

“ตอนแรก ๆ ยังไม่ค่อยรู้อะไร ก็ได้รุ่นพี่ที่ขับ LINE MAN ด้วยกันช่วยแนะนำจนคล่องตัว ผมชอบสังเกตว่าลูกค้าชอบทานอะไร แต่ละวันชอบสั่งอะไรทานกันบ่อยๆ เมนูอะไรขายดี เลยเห็นว่าแถวบ้านผมเองก็มีลู่ทาง เลยลงทุนให้แม่ผมเปิดร้านอาหารที่บ้านบ้าง โดยสมัครเข้าระบบกับทาง LINE MAN ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่ผมได้รับ ต่อยอดมาจากการขับ LINE MAN เลยก็ว่าได้” 

 “หากเทียบกับหลายๆอาชีพแล้ว ผมมองว่าเป็นอาชีพที่ดี มีเกียรติ เพราะผมจะใจเย็นกับลูกค้าและตั้งใจให้บริการ ขณะที่ค่าตอบแทนดี แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะขยันมากน้อยแค่ไหน ถ้าไม่เลือกมากนัก ไปที่ไหน ราคาเท่าไหร่ก็ได้ ก็จะทำให้เราได้รับงานมากขี้น”

ณัฏฐดนัยบอกทิ้งท้ายว่ายังคงยึดอาชีพพนักงานขับ LINE MAN ต่อไป จากรายได้ที่ช่วยให้ความเป็นอยู่ของครอบครัวดีขึ้น และพร้อมจะเก็บเงินก้อนไว้เปิดร้านอาหารเพิ่มอีกด้วย

บาร์บีคิวพลาซ่า กับมุมมอง พนักงานขับเดลิเวอรี่เมืองไทย

ด้าน บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ประธานกลุ่มงานบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า Gon Gang และหน่วยธุรกิจบาร์บีคิวพลาซ่า บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด กล่าวถึงความสำคัญของอาชีพพนักงานขับเดลิเวอรี่ว่า “ทุกอาชีพมีความสำคัญเท่ากันหมด เช่นเดียวกันกับอาชีพพนักงานขับเดลิเวอรี่ที่ทำให้ห่วงโซ่ธุรกิจปัจจุบันสมบูรณ์มากขึ้น แต่จะต้องรู้ว่าคุณค่าของอาชีพนั้นคืออะไร สำหรับพนักงานขับเดลิเวอรี่ เป็นอีกอาชีพดาวรุ่งในช่วงเวลานี้เลยก็ว่าได้ ทางร้านมองว่าพวกเขาคือลูกค้า เพราะหากไม่มีพวกเขา อาหารของเราก็ไม่สามารถส่งไปถึงลูกค้าได้เป็นอย่างดี” 

คุณบุญย์ญานุช BBQ Plaza.jpg

จะเห็นได้จากช่วงโควิด นอกจากร้านบาร์บีคิว พลาซ่าจะมีโปรโมชั่นให้กับลูกค้าแล้ว ก็ยังมีโปรโมชั่นสำหรับพนักงานขับด้วยเช่นกัน โดยให้สะสมท้ายใบเสร็จตามจำนวนที่กำหนด เพื่อนำมาแลกกับเมนูอาหารที่ทางร้านจัดเตรียมไว้ ขณะเดียวกันเรายังมีบริการน้ำ และจัดพื้นที่รองรับอีกด้วย

ผู้บริหารบาร์บีคิว พลาซ่ายังฝากถึงสิ่งสำคัญของการเป็นพนักงานขับเดลิเวอรี่อีกว่า “สิ่งสำคัญที่พวกเขาต้องมีคือใจรักในงานบริการ ให้ความสำคัญกับความถูกต้องและความต้องการลูกค้า ความเป็นมิตร การแต่งกายสะอาดเรียบร้อย ซึ่งรวมกันแล้วเป็นคุณภาพบริการที่สะท้อนภาพลักษณ์แอปพลิเคชั่นนั้นอย่างปฏิเสธไม่ได้” 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Media

Most Popular

Get The Latest Updates

Biztalk News : Line Official Account

รู้ทัน ข่าวสาร ด้านเศรษฐกิจ ธุรกิจ การเงิน และการลงทุน ก่อนใคร เพียงสแกน

Categories