เพราะเหตุใด TikTok จึงเป็นแพลตฟอร์มแห่งการแจ้งเกิดครีเอเตอร์ยุคใหม่

431 views

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าที่ผ่านมาวงการการตลาดออนไลน์ต้องเดือด เพราะการมาของ TikTok ที่ได้เข้ามาสร้างปรากฎการณ์รูปแบบการโฆษณาแบบใหม่ที่ไม่เหมือนใคร ผ่านคอนเทนต์วิดีโอสั้นที่กำลังมาแรง และหนึ่งในหัวใจสำคัญของการขับเคลื่อนการตลาดยุคนี้ก็หนีไม่พ้น อินฟลูเอนเซอร์ที่เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมาก แต่ที่น่าจับตามองไม่แพ้ก็คงเป็นแพลตฟอร์มอย่าง TikTok ที่มาแรงแซงทุกเจ้าจริงๆ ลองมาดูกันดีกว่าว่าอะไรเป็นเหตุผลที่ทำให้ TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ครีเอเตอร์ อินฟลูเอนเซอร์ไม่ควรพลาด

เหตุผลที่ 1: ใครๆ ก็สามารถเป็นครีเอเตอร์ได้บน TikTok

TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างให้กับผู้คนในการสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้นที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นด้านความบันเทิง ไลฟ์สไตล์ การแสดงความสามารถ รวมถึงการให้ความรู้และการศึกษา ดังจะเห็นได้จากแคมเปญ ชาเลนจ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นบน TikTok และกลายเป็นกระแสไวรัล เทรนด์ใหม่ หรือทอล์คออฟเดอะทาวน์ในช่วงที่ผ่านมา จึงทำให้ TikTok กลายเป็นแหล่งรวมครีเอเตอร์ชื่อดังมากมายหลากหลายแนว

เหตุผลที่ 2: ใครๆ ก็สามารถสร้างคอนเทนต์ให้ปังได้บน TikTok 
TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ทำให้ข้อจำกัดในการสร้างสรรค์คอนเทนต์หมดไป เพราะความครบของเครื่องมือฟีเจอร์ต่างๆ ที่ TikTok จัดมาให้ทำให้ทุกคนสามารถ ถ่ายวิดีโอ ตัดต่อ ใส่เอฟเฟกต์ ใส่ข้อความ สติกเกอร์ เสียงเพลง เสียง voice over ได้ครบจบในที่เดียว ทำให้การสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้นสามารถทำได้อย่างสะดวก สบาย ง่ายดาย สดใหม่ ทันเหตุการณ์ 

เหตุผลที่ 3: ใครๆ ก็สามารถแจ้งเกิดขึ้นแท่นครีเอเตอร์ตัวท็อปได้บน TikTok 

TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้ Machine Learning ในการวิเคราะห์เพื่อนำเสนอคอนเทนต์ได้ตรงกับความสนใจของผู้ใช้ และในขณะเดียวกันก็เป็นตัวช่วยที่ทำให้คอนเทนต์ของครีเอเตอร์นั้นๆ สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้คนในวงกว้างได้ ต่อยอดเป็นจุดแจ้งเกิดให้กับครีเอเตอร์ได้ทุกคนอย่างไม่มีข้อจำกัด โดยครีเอเตอร์ที่อยู่บน TikTok ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นคนดัง หรือมียอดผู้ติดตาม (follower) เป็นจำนวนมาก จึงจะสามารถผลักดันให้คอนเทนต์ของตัวเองเข้าถึงผู้คนจำนวนมากได้ แต่ครีเอเตอร์บน TikTok สามารถเป็นใคร ทำอะไร อยู่ที่ไหนก็ได้ เพราะ TikTok เป็นแพลตฟอร์มเดียวที่ยอดผู้ติดตาม (follower) ไม่ได้มีผลต่อการเข้าถึงคอนเทนต์ ดังจะเห็นได้จากครีเอเตอร์หน้าใหม่ที่มีผู้ติดตามเพียงไม่กี่คนแต่สามารถสร้างยอดวิวสูงถึงหลักล้านได้ในชั่วข้ามคืน  

และนี่จึงเป็นข้อสรุปที่ทำให้แพลตฟอร์มมาแรงอย่าง TikTok ได้กลายเป็นพื้นที่แห่งโอกาสสำหรับครีเอเตอร์รุ่นใหม่ในการสร้างคอนเทนต์ได้อย่างไร้ขีดจำกัด และเพิ่มโอกาสในการต่อยอดสู่การเป็นครีเอเตอร์มืออาชีพในอนาคต ซึ่งนอกจากแพลตฟอร์ม TikTok จะถูกพัฒนาให้ตอบโจทย์ในการสร้างชุมชนสำหรับครีเอเตอร์แล้ว TikTok ยังคอยช่วยเหลือสนับสนุนครีเอเตอร์ในด้านต่างๆ อาทิ การสร้างโปรไฟล์ครีเอเตอร์ให้เป็นที่รู้จัก การสานสัมพันธ์ระหว่างครีเอเตอร์กับแบรนด์ และการให้คำแนะนำหรือแนวทางในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ เพื่อให้ครีเอเตอร์ได้นำไปพัฒนาเทคนิคในการสร้างคอนเทนต์ให้โดดเด่น โดนใจ และตอบโจทย์ผู้คนได้เป็นจำนวนมาก

สิ่งที่น่าใจไปกว่าการสร้างสรรค์คอนเทนต์บนแพลตฟอร์ม TikTok ก็คือ โอกาสที่เหล่าครีเอเตอร์จะได้ร่วมงานกับแบรนด์ชั้นนำระดับประเทศ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *