การพบกันครั้งสำคัญที่ทั่วโลกจับตามองเริ่มต้นขึ้นแล้ว ณ กรุงปักกิ่ง เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เดินทางเยือนจีนเพื่อเปิดฉากการประชุมสุดยอด (Summit) ร่วมกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ท่ามกลางคำถามสำคัญถึงอนาคตความสัมพันธ์ของสองมหาอำนาจว่าจะก้าวข้ามความขัดแย้งเชิงประวัติศาสตร์ได้หรือไม่
เลี่ยงสงครามมหาอำนาจ: โจทย์ใหญ่จาก “สี จิ้นผิง”
ในระหว่างการเปิดฉากหารือ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้หยิบยกประเด็น “กับดักธูซิดิดีส” (Thucydides Trap) ขึ้นมาเป็นคำถามสำคัญต่อหน้าทรัมป์ ซึ่งหมายถึงทฤษฎีทางประวัติศาสตร์ที่ระบุว่า เมื่อมหาอำนาจใหม่ก้าวขึ้นมาท้าทายมหาอำนาจเดิม มักจะจบลงด้วยสงครามเสมอ โดยสี จิ้นผิง เน้นย้ำว่าโลกกำลังจับจ้องว่าทั้งสองประเทศจะสามารถหลีกเลี่ยงโศกนาฏกรรมนี้ได้หรือไม่
Trump มั่นใจสัมพันธ์ “ดีกว่าที่เคยเป็น”
ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ ตอบรับด้วยท่าทีที่ประนีประนอม โดยกล่าวว่าความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และจีนจะ “ดีขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา” พร้อมระบุว่าเขามีความสัมพันธ์ส่วนตัวที่ดีและยาวนานกับผู้นำจีนมากกว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใดในประวัติศาสตร์ ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่านี่คือสัญญาณของความพยายาม “สร้างเสถียรภาพ” (Stabilization) ให้กับความสัมพันธ์ระดับโลก
วาระสำคัญ: ตั้งแต่ AI ไปจนถึงการค้า
การหารือที่จะดำเนินไปจนถึงวันศุกร์นี้ มีวาระครอบคลุมประเด็นเปราะบางระดับโลกหลายด้าน ได้แก่:
- เทคโนโลยีล้ำสมัย: ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และแร่หายาก (Rare Earths)
- ความมั่นคงระหว่างประเทศ: สถานการณ์ในอิหร่าน และไต้หวัน
- เศรษฐกิจ: ภาษีศุลกากร และข้อตกลงทางการค้าที่เป็นทางการต่อยอดจากการหารือที่ปูซาน
ภาคธุรกิจตบเท้าเข้าร่วม: Musk, Cook, Huang นำทัพ
ความพิเศษของการเยือนครั้งนี้คือการปรากฏตัวของคณะผู้แทนระดับสูงจากสหรัฐฯ ทั้งฝ่ายความมั่นคงอย่าง มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศ และพีท เฮกเซธ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสงคราม รวมถึงยักษ์ใหญ่แห่งวงการเทคโนโลยีอย่าง อีลอน มัสก์ (Tesla), ทิม คุก (Apple) และ เจนเซน ฮวง (Nvidia) ซึ่งสะท้อนถึงความสำคัญของการเจรจาที่มีต่อห่วงโซ่อุปทานโลก
อินเดียผวา: หวั่นนโยบาย “G2” ทำลดบทบาท
ท่าทีที่อ่อนลงของทรัมป์ต่อจีนสร้างความกังวลให้กับอินเดียอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากที่ผ่านมาสหรัฐฯ มักใช้อินเดียเป็น “ตัวถ่วงดุล” (Counterweight) อำนาจของจีนในอินโด-แปซิฟิก แต่ภายใต้นโยบายแบบ “เน้นผลประโยชน์ตอบแทน” (Transactional) ของทรัมป์ในวาระที่สอง อินเดียเกรงว่าสหรัฐฯ จะหันไปให้ความสำคัญกับจีนเป็นคู่เจรจาหลัก และลดทอนบทบาทของอินเดียลง โดยเฉพาะหลังจากมีประเด็นความขัดแย้งด้านภาษีน้ำมันรัสเซียและการเก็บภาษีสินค้าอินเดียที่สูงกว่าสินค้าจีนในบางรายการ
–Trump ดึง Musk-Cook นำทัพ CEO ยักษ์ใหญ่บุกจีน ร่วมซัมมิต ‘สี จิ้นผิง’ สัปดาห์นี้







