มีรายงานยืนยันว่า Apple กำลังวางโรดแมปการใช้ชื่อ “Ultra” เพื่อสร้างเซกเมนต์ใหม่ที่เหนือกว่ารุ่น Pro ในทุกไลน์ผลิตภัณฑ์ โดยไฮไลต์สำคัญอยู่ที่การเปิดตัว iPhone จอพับได้รุ่นแรกของค่ายที่จะใช้ชื่อว่า “iPhone Ultra” แทนชื่อ iPhone Fold ที่เคยลือกันก่อนหน้านี้
แหล่งข่าวระบุว่า iPhone Ultra จะถูกวางตำแหน่งเป็นสมาร์ตโฟนระดับสูงสุด (Marquee Announcement) ในงานเปิดตัวช่วงเดือนกันยายนนี้ โดยจะเป็นโมเดลแยกต่างหาก ไม่รวมอยู่ในซีรีส์ iPhone 18 และจะไม่มีตัวเลขต่อท้ายชื่อ เช่นเดียวกับ iPhone Air ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้
ทั้งนี้ iPhone Ultra จะมาพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัยที่สุดและมีราคาสูงกว่ารุ่น Pro เพื่อเจาะกลุ่มตลาดพรีเมียมโดยเฉพาะ แม้จะมีรายงานว่าอาจเริ่มจำหน่ายล่าช้ากว่ารุ่นปกติเล็กน้อยและมีสินค้าในจำนวนจำกัดในช่วงแรก
นอกจาก iPhone แล้ว Apple ยังมีแผนที่จะเปิดตัว “MacBook Ultra” ซึ่งจะเป็น MacBook รุ่นแรกที่มาพร้อมหน้าจอ OLED แบบสัมผัส (Touchscreen) โดยสาเหตุที่เลือกใช้ชื่อ Ultra แทนที่จะรวมอยู่ในไลน์ MacBook Pro เป็นเพราะการใช้นวัตกรรมใหม่ทั้งหมดและโครงสร้างราคาที่สูงกว่ารุ่นที่มีอยู่ในตลาดอย่างชัดเจน
อย่างไรก็ตาม ปัญหาการขาดแคลน RAM ในซัพพลายเชนอาจทำให้กำหนดการเปิดตัว MacBook Ultra ถูกเลื่อนไปอยู่ในช่วงครึ่งแรกของปี 2027
การรุกคืบของแบรนด์ “Ultra” ยังมีแนวโน้มขยายตัวไปยังผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น AirPods Ultra ที่ลือว่าจะมีกล้องในตัว, ชิปเซ็ต M5 Ultra สำหรับ Mac Studio ไปจนถึงความเป็นไปได้ของ iPad Ultra จอพับได้ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นโปรเจกต์สำคัญภายใต้การนำของ John Ternus ซีอีโอคนใหม่ เพื่อตอกย้ำว่า “Ultra” คือสัญลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด แพงที่สุด และทดลองเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าที่สุดของ Apple







