LINE ผุดแคมเปญ THE OFFLINE HOUR “ออฟไลน์” วันละ 1 ชั่วโมงเพื่อสร้างสมดุลให้กับชีวิตวิถีใหม่

LINE ผุดแคมเปญ THE OFFLINE HOUR “ออฟไลน์” วันละ 1 ชั่วโมงเพื่อสร้างสมดุลให้กับชีวิตวิถีใหม่

LINE ประเทศไทย ผุดแคมเปญ THE OFFLINE HOUR ภายใต้แนวคิด LINE Digital Well-being ปักธงสร้างสิ่งแวดล้อมน่าอยู่บนโลกดิจิทัล ประเดิมด้วยกิจกรรม OFFLINE HOUR ชวนเพิ่มชีวิต “ออฟไลน์” วันละ 1 ชั่วโมงเพื่อสร้างสมดุลให้กับชีวิตวิถีใหม่ ก่อนจะปล่อยภาพยนตร์โฆษณา “Push To Think Button” เล่าเรื่องราวที่ชวนให้ฉุกคิดถึงความเห็นอกเห็นใจและความเคารพซึ่งกันและกันบนโลกดิจิทัลในหลากหลายแง่มุม พร้อมแฮชแท็ก #คิดก่อนส่งลังเลก่อนLINE อันเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นแพลตฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานที่มุ่งขับเคลื่อนทุกความเป็นไปได้ของชีวิตอย่างยั่งยืน

ท่ามกลางการก้าวสู่การเป็นพลเมืองดิจิทัลอย่างเต็มตัวของคนไทย โดยจากผลสำรวจโดย Statista Research Department ที่เผยแพร่ในเดือนมีนาคม 2565 พบว่าในไตรมาสที่ 3 ปี 2564 คนไทยมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือเฉลี่ยสูงถึง 5.28 ชั่วโมงต่อวัน และหากนับรวมทุกอุปกรณ์นั้นจะเฉลี่ยวันละถึง 10 ชั่วโมง หรือคิดเป็น 41% ของชีวิตในแต่ละวัน โดยกลุ่มวัยเรียนและวัยทำงานเป็นกลุ่มที่ใช้อินเทอร์เน็ตต่อวันมากที่สุด สืบเนื่องจากนโยบายเวิร์คฟอร์มโฮม ที่ทำให้ทุกคนต้องปรับพฤติกรรมมาใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์มากขึ้น ทั้งการติดต่อสื่อสาร การเรียน การทำงาน และไลฟ์สไตล์ประจำวัน ขณะเดียวกันผู้ใช้ส่วนหนึ่งก็เกิดความรู้สึกเหนื่อยล้าและวิตกกังวลกับการใช้ชีวิตออนไลน์ จากการเชื่อมต่อสื่อสารกับผู้คนตลอดเวลา รวมถึงสาเหตุอื่นๆ เช่น การใช้อารมณ์เวลาสื่อสาร การเผยแพร่เฟคนิวส์ ไซเบอร์บูลลี่ ฯลฯ

Shopee x BNK48 ร่วมทายผล BNK48 12th Single Senbatsu General Election
หัวเว่ยร่วมขับเคลื่อนดิจิทัล สู่สังคมคาร์บอนต่ำอย่างยั่งยืนของประเทศไทย

LINE ประเทศไทยจึงเล็งเห็นความสำคัญในการผลักดันแนวคิดในการสร้างสิ่งแวดล้อมบนโลกดิจิทัลให้น่าอยู่ จึงริเริ่มแคมเปญ THE OFFLINE HOUR เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตดิจิทัลอย่างยั่งยืน (LINE Digital Well-being) ประเดิมด้วยกิจกรรม OFFLINE HOUR #คิดก่อนส่งลังเลก่อนLINE ชวนเพิ่มชีวิต “ออฟไลน์” วันละ 1 ชั่วโมง เพื่อสร้างสมดุลให้ชีวิตวิถีใหม่ ตามมาด้วยภาพยนตร์โฆษณา “Push To Think Button” เล่าเรื่องราวชวนฉุกคิดถึงความเห็นอกเห็นใจและความเคารพซึ่งกันและกันบนโลกดิจิทัลในหลากหลายแง่มุม

ดร.พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร LINE ประเทศไทย เผยว่า “ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา LINE ได้พิสูจน์บทบาทในการเป็นโครงสร้างพื้นฐานเพื่อชีวิตดิจิทัลของคนไทยได้อย่างชัดเจน เปรียบเสมือนเมืองๆ หนึ่งที่มีประชากรเป็นผู้ใช้ เราได้เห็นผู้ใช้ดำเนินชีวิตอย่างสะดวกสบายผ่านบริการต่างๆ บนแพลตฟอร์ม LINE ขณะเดียวกันในด้านหนึ่งเราก็รับฟังและเข้าใจ ‘ความรู้สึก’ ของผู้ใช้บางส่วนที่ชีวิตออนไลน์ของพวกเขาไม่มีความสุขอย่างที่เคย ทั้งจากที่ต้องเชื่อมต่อสื่อสารอยู่ตลอดเวลา รวมถึงขาดความเห็นอกเห็นใจและความเคารพซึ่งกันและกันบนโลกออนไลน์ในหลากหลายมิติ ซึ่งแม้จะเป็นเพียงบางส่วนแต่ก็ถือเป็นส่วนสำคัญในการสร้าง Digital Well-being และการอยู่ร่วมกันในสภาพแวดล้อมที่ดีบนโลกออนไลน์ในระยะยาว แคมเปญนี้ตอกย้ำการพัฒนาแพลตฟอร์มแบบ Humanized Technology ของ LINE ที่เข้าใจพฤติกรรมและความรู้สึกของผู้ใช้อย่างแท้จริง”

แคมเปญ THE OFFLINE HOUR ด้วยแนวคิด LINE Digital Well-being ในระยะเริ่มต้นนี้ มุ่งนำเสนอ 2 ประเด็นซึ่งกำลังเป็นที่พูดถึงอย่างแพร่หลายทั่วโลกจากการเพิ่มขึ้นของประชากรดิจิทัล

1.Social Detoxification: เทรนด์สุขภาพที่ผู้คนทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ จากการเว้นระยะจัดการชีวิตบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสารกับผู้คนตลอดเวลา การรับรู้ความคิดเห็นการวิพากษ์วิจารณ์ที่ไม่ดี ไปจนถึงการเสพเนื้อหาต่างๆ ที่มากเกินไป

2.Digital Empathy: เพราะความรวดเร็วบนโลกออนไลน์อาจจะทำให้เราลืมตระหนักถึง “ความเห็นอกเห็นใจบนโลกออนไลน์” ที่ต้องอาศัย “ความเคารพซึ่งกันและกัน” เป็นอีกหนึ่งทักษะชีวิตที่น่าสนใจในปัจจุบัน ซึ่งชวนให้ผู้ใช้งานฉุกคิดเมื่อสื่อสารในหลายๆ สถานการณ์ ทั้งช่วงเวลาที่เหมาะสม ถ้อยคำที่ชวนตีความผิดความหมาย การเผยแพร่เฟคนิวส์ ไปจนถึงโซเชียลบูลลี่ ฯลฯ

ติดตามรับชมภาพยนตร์โฆษณา Push To Think Button ได้บนช่องทางของ LINE ประเทศไทยในวันที่ 30 มีนาคมนี้ เป็นต้นไป

Social Media

Most Popular

Get The Latest Updates

Biztalk News : Line Official Account

รู้ทัน ข่าวสาร ด้านเศรษฐกิจ ธุรกิจ การเงิน และการลงทุน ก่อนใคร เพียงสแกน

Categories